24 giờ “Build” đến phút cuối và chiếc cúp vô địch của sinh viên DNU

Đăng ngày 25/08/2026
lượt xem
Đăng ngày 25/08/2026
lượt xem
Chia sẻ: Icon facebook Icon X Icon Pinterest
carpentry-mark

Từ ý tưởng về thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe người cao tuổi, ba sinh viên Trường Đại học Đại Nam chỉ có 24 giờ để biến những gì đã học thành một prototype có thể hoạt động: lập trình, lắp ráp, thử nghiệm, sửa lỗi và bảo vệ sản phẩm. Kết quả, nhóm Record of Ragnarok giành Quán quân bảng Đại học tại Build@HUB Hackathon 2026 - Build Beyond Limits, sân chơi quy tụ hơn 600 thí sinh đến từ 87 trường.

614A8401.jpg

Nguyễn Phúc Bằng, Đinh Ngọc Chính và Đoàn Mai Lan nhận được đánh giá cao từ Ban giám khảo cuộc thi Build@HUB Hackathon với dự án thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe người cao tuổi.

24 giờ chạy đua để “cứu” sản phẩm

Ý tưởng của Record of Ragnarok xuất phát từ một vấn đề gần gũi: người cao tuổi có thể ở nhà một mình trong nhiều giờ, trong khi người thân không phải lúc nào cũng có thể ở bên theo dõi sức khỏe.

Nhóm phát triển thiết bị dạng đồng hồ thông minh, tích hợp theo dõi nhịp tim, SpO2, phát hiện té ngã và gửi cảnh báo tới người thân khi xảy ra sự cố.

“Ý tưởng ban đầu tương đối rõ, nhưng khi bắt tay vào triển khai mới thấy có rất nhiều vấn đề phải giải quyết. Với một sản phẩm AIoT, phần cứng, phần mềm và thuật toán phải phối hợp được với nhau thì prototype mới có thể hoạt động”, Đoàn Mai Lan kể.

1787537447438_8329282075811193569_8329282075811193569_88b79bd29e0fbe99f9c1dcff1710d9be.jpg

Nhóm sinh viên Trường Đại học Đại Nam tập trung kiểm tra, thử nghiệm thiết bị theo dõi sức khỏe người cao tuổi trước giờ bảo vệ.

24 giờ liên tục lập trình, lắp ráp, kiểm tra, chạy thử rồi sửa lỗi. Càng về cuối, áp lực càng lớn. Nhóm phải lựa chọn giữa việc tiếp tục bổ sung tính năng hay giữ một phiên bản có khả năng vận hành ổn định. Có thời điểm, một phiên bản tưởng tốt hơn sau khi điều chỉnh lại hoạt động thiếu ổn định.

“Cuối cùng, chúng em quyết định quay về phiên bản cũ ổn định hơn thay vì tiếp tục mạo hiểm khi thời gian không còn nhiều”, Đinh Ngọc Chính nhớ lại.

Quyết định ấy cũng mang đến một bài học rất thực tế: “Đi thi Hackathon không phải lúc nào cũng cố gắng nhồi thật nhiều tính năng. Quan trọng là biết lược bỏ đúng lúc, lựa chọn một phiên bản có thể hoạt động ổn định và chứng minh được giá trị của ý tưởng”, Chính chia sẻ.

Khi nộp bài, cả nhóm gần như kiệt sức. Nhưng trước mặt Ban giám khảo là một prototype có thể hoạt động - thành quả của 24 giờ biến kiến thức thành sản phẩm.

AI hỗ trợ, nhưng sinh viên phải làm chủ sản phẩm

Một trong những bài toán khó nhất là giúp hệ thống phân biệt cú té ngã thực sự với những chuyển động bình thường, đồng thời nhận diện nhịp tim bất thường thay vì những thay đổi do vận động.

Nhóm kết hợp dữ liệu từ cảm biến nhịp tim, SpO2, cảm biến gia tốc với thuật toán AI. Theo kết quả thử nghiệm của nhóm, khả năng nhận diện đạt trên 85%.

614A8423.jpg

Chiếc cúp Quán quân bảng Đại học đánh dấu kết quả của 24 giờ lập trình, thử nghiệm và xử lý liên tục của nhóm sinh viên khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại học Đại Nam.

AI cũng được sử dụng để hỗ trợ tìm kiếm thông tin, gợi ý hướng xử lý và viết một số phần mã nguồn. Nhưng các thành viên xác định công cụ không thể thay thế kiến thức nền tảng.

“AI là công cụ hỗ trợ, còn quyết định cuối cùng và khả năng làm chủ sản phẩm vẫn phải đến từ kiến thức của chính mình”, Chính nói.

Điều đó thể hiện rõ khi bảo vệ sản phẩm: các thành viên không chỉ nói sản phẩm làm được gì mà phải giải thích được hệ thống vận hành như thế nào, vì sao lựa chọn công nghệ đó và đâu là những giới hạn cần tiếp tục hoàn thiện.

Có thể dùng AI để hỗ trợ viết code, nhưng muốn bảo vệ được sản phẩm, người làm ra nó phải thực sự hiểu mình đã làm gì.

Chiếc cúp bắt đầu từ những lần “dám thi”

Theo Đoàn Mai Lan, sự bình tĩnh tại một sân chơi quy tụ hơn 600 thí sinh không tự nhiên xuất hiện trong 24 giờ Hackathon.

Trước đó, cả ba đã nhiều lần tham gia các cuộc thi, hoạt động thực hành và sân chơi công nghệ tại trường. Mỗi lần là một lần học cách làm việc nhóm, trình bày ý tưởng, tiếp nhận phản biện và sửa điểm yếu.

“Những sân chơi ở trường giống như một bước đệm để sinh viên thử sức trước khi bước ra những cuộc thi lớn. Nếu không có quá trình cọ xát đó, có lẽ chúng em sẽ khó có được sự bình tĩnh và tự tin như lần này”, Lan chia sẻ.

3.jpg

Record of Ragnarok - Nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Đại Nam vinh dự đạt ngôi vị Quán quân tại sân chơi Build@HUB Hackathon 2026.

Ba thành viên phân công theo thế mạnh: Bằng tập trung phần cứng và thiết bị AIoT, Chính phụ trách phần mềm, Lan phát triển ý tưởng và nội dung thuyết trình.

“Có lúc mệt, có lúc kết quả thử nghiệm không như mong muốn, nhưng cả nhóm xác định phải cùng nhau giải quyết vấn đề chứ không đổ lỗi cho nhau. Khi thời gian chỉ còn rất ít, sự phối hợp càng quan trọng”, Bằng nói.

Chiếc cúp vì thế không chỉ được tạo nên trong 24 giờ Hackathon. Phía sau nó còn là những lần sinh viên dám thi, dám thử, dám thất bại và dám làm lại.

Từ phòng thực hành đến sân chơi lớn

Theo TS Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin, điều đáng ghi nhận ở Record of Ragnarok không chỉ là danh hiệu Quán quân mà là khả năng vận dụng kiến thức để giải quyết một vấn đề thực tế.

Đặc biệt, nhóm không bắt đầu bằng câu hỏi “dùng AI hay IoT?”, mà bắt đầu từ “vấn đề cần giải quyết là gì?”, sau đó mới lựa chọn công nghệ phù hợp.

“Đây chính là tư duy mà Khoa Công nghệ thông tin mong muốn hình thành ở sinh viên: không chỉ biết công nghệ mà phải biết công nghệ được sử dụng để giải quyết vấn đề gì”, thầy Hiếu nói.

khoa cntt (58).jpg

Không gian thực hành của Khoa Công nghệ thông tin là nơi sinh viên có cơ hội thử nghiệm, hoàn thiện các ý tưởng công nghệ từ bài tập và đồ án.

Để sinh viên có không gian thử và sai, Khoa Công nghệ thông tin hiện có 02 xưởng thực tập phần cứng - mạng, Lab AI & IoT cùng mạng lưới gần 30 doanh nghiệp ICT và cơ sở nghiên cứu. Những ý tưởng từ bài tập, đồ án có thể tiếp tục được thử nghiệm, hoàn thiện thành sản phẩm và mang đến các sân chơi lớn.

Với Record of Ragnarok, chiếc cúp Quán quân là một dấu mốc. Nhưng phía sau chiếc cúp còn là những năng lực được hình thành: giải quyết vấn đề, làm việc dưới áp lực, phối hợp đội nhóm, biết lựa chọn và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Và câu hỏi sau một giải thưởng, như TS Lê Trung Hiếu nhấn mạnh, không nên dừng lại ở việc đã giành được gì:“Điều tôi mong muốn sau mỗi cuộc thi không phải là hỏi các em đã đạt giải gì, mà là sau giải thưởng này, các em có thể làm được điều gì lớn hơn.”

Tác giả:

BTT

Đăng ký tư vấn tuyển sinh 2026

Năm 2026, Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 56 chương trình đào tạo thuộc các khối ngành: Sức khoẻ, Kỹ thuật - Công nghệ, Kinh tế - Kinh doanh, Khoa học Xã hội & Nhân văn và Mỹ thuật - Thiết kế.
Đăng ký ngay để nhận
Quỹ học bổng và hỗ trợ học phí lên tới 55 tỷ đồng
admissions student background
Bạn cần nhập lại thông tin này.
Bạn cần nhập lại thông tin này.
Bạn cần nhập lại thông tin này.
Bạn cần nhập lại thông tin này.
Bạn cần nhập lại thông tin này.
background image
Đăng ký ngay để nhận
Quỹ học bổng và hỗ trợ học phí lên tới 55 tỷ đồng
admissions student background