13/05/2020

19163

Ngành Y khoa

Mã ngành: 7720101

Tổ hợp xét tuyển: A00; A01; B00; B08

1. Y khoa là gì?

Y khoa hay còn gọi là Y đa khoa là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân.

Y khoa là một trong những ngành đào tạo Hot, thu hút sự quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn trường.

2. Mục tiêu đào tạo

Khoa Y Trường Đại học Đại Nam có sứ mệnh: đào tạo đội ngũ bác sĩ đa khoa có Tâm - Đức và giỏi chuyên môn; đủ năng lực đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng tại các bệnh viện và cơ sở bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; từng bước hội nhập khu vực và quốc tế.

Tầm nhìn đến năm 2030, Khoa Y Trường Đại học Đại Nam trở thành địa chỉ đào tạo bác sĩ đa khoa có uy tín cao trong khối các trường đại học Y Dược của Việt Nam; ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết đào tạo với nhu cầu xã hội; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Khoa Y Trường Đại học Đại Nam đặt mục tiêu đào tạo đội ngũ bác sĩ đa khoa giỏi chuyên môn, giàu TÂM – ĐỨC.

Sau 6 năm học tập và rèn luyện tại trường, bác sĩ đa khoa Đại học Đại Nam có được Tâm - Đức là nền tảng cốt lõi để phát huy tốt nhất những kiến thức đã được đào tạo chu đáo tại nhà trường gồm: Khoa học cơ bản và y học cơ sở; kỹ năng lâm sàng và cộng đồng; kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền; khả năng tự học, tự chịu trách nhiệm; năng lực ngoại ngữ và nghiên cứu khoa học…

Người học sau khi tốt nghiệp trình độ đào tạo đại học ngành Y khoa phải đạt được chuẩn đầu ra sau:

 Yêu cầu về kiến thức:

- Vận dụng được đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

- Vận dụng được những kiến thức về khoa học cơ bản, y dược học cơ sở, y học lâm sàng và cộng đồng trong cung cấp các dịch vụ y tế cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Sinh viên Y khoa Đại học Đại Nam sau khi tốt nghiệp đáp ứng tốt các yêu cầu về chuẩn đầu ra.

- Vận dụng được kiến thức y học cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

- Vận dụng được phương pháp luận nghiên cứu khoa học trong thực hành nghề nghiệp.

Yêu cầu về kỹ năng:

- Kỹ năng nghề nghiệp: Chẩn đoán, xử trí điều trị, dự phòng được các bệnh thường gặp và các cấp cứu thông thường ở các tuyến, đặc biệt ở tuyến y tế cơ sở; Định hướng chẩn đoán được một số bệnh chuyên khoa; Chỉ định và phân tích được kết quả các xét nghiệm và thăm dò chức năng cơ bản phục vụ cho chẩn đoán các bệnh thông thường; Thực hiện được một số xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng. Phát hiện sớm các dịch bệnh, tham gia phòng chống dịch, quản lý bệnh nhân ngoại trú toàn diện và liên tục; Áp dụng y học cổ truyền trong công tác phòng và chữa bệnh; Đề xuất được những biện pháp xử trí thích hợp, lập kế hoạch chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và bảo vệ môi trường; Tham gia nghiên cứu khoa học; Sử dụng thành thạo tối thiểu một ngoại ngữ và tin học để nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn và hội nhập quốc tế về y học.

- Năng lực tự chủ và trách nhiệm: Người học sau khi tốt nghiệp có năng lực tổ chức, sắp xếp công việc và khả năng dẫn dắt chuyên môn, có sáng kiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; Có khả năng tự định hướng, thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau. Tự học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; Có khả năng đưa ra được những kết luận về các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ thông thường và một số vấn đề phức tạp về mặt kỹ thuật y; Có năng lực đánh giá và cải tiến các hoạt động chuyên môn ở quy mô trung bình.

- Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường: Sau khi tốt nghiệp có thể học tập các trình độ Bác sĩ nội trú, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II các chuyên ngành tại các trường Đại học Y trong và ngoài nước.

Yêu cầu về thái độ:

- Tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, tôn trọng, cảm thông và hết lòng chăm sóc người bệnh. Tôn trọng, chân thành hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, biết cách làm việc nhóm. Coi trọng việc kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền. Tôn trọng pháp luật, thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ và những yêu cầu của nghề nghiệp. Trung thực, khách quan, khiêm tốn và học tập không ngừng để nâng cao trình độ…

3. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ đa khoa có thể đảm nhiệm công tác điều trị bệnh nhân tại các Bệnh viện và các cơ sở điều trị khác; tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế; tham gia các viện nghiên cứu, các tổ chức Chính phủ và Phi chính phủ.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Y khoa rất rộng mở và tiềm năng.

Cụ thể:

- Làm tại Bộ y tế, các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương;

- Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật;

- Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế;

- Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường;

- Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương;

- Làm việc tại các trung tâm y tế, y tế dự phòng; hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý;

- Tham gia vào công tác cứu chữa người bệnh, tham khám bệnh nhân thuộc các vùng sâu vùng xa trong các dịp thiện nguyện;

- Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản và Dân số - Kế hoạch hóa gia đình;

- Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh;

- Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng trong các trung tâm phục hồi kỹ năng;

- Mở phòng khám đa khoa riêng;

- Giảng dạy nghiên cứu tại các trường đại học cao đẳng có đào tạo ngành Y khoa…

Với chiến lược phát triển đúng đắn, được sự quan tâm đầu tư rất lớn về các nguồn lực (giảng viên và cơ sở vật chất), Khoa Y của Đại học Đại Nam đã hội tụ đủ các điều kiện đảm bảo đào tạo, đáp ứng cho tuyển sinh, quản lý và tổ chức đào tạo ngành y khoa với chất lượng tốt nhất, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo nhà trường cũng như lòng tin của xã hội.

4. Những tố chất phù hợp với ngành Y khoa

 • Cẩn thận, tỉ mỉ;
 • Nắm vững kiến thức chuyên môn;
 • Thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người bệnh;
 • Kỹ năng giao tiếp tốt;
 • Có trình độ ngoại ngữ;
 • Chăm chỉ và kiên trì;
 • Có tinh thần trách nhiệm cao;
 • Sẵn sàng làm việc ở mọi hoàn cảnh;
 • Có sức khỏe tốt vì đây là ngành nghề khá vất vả.

5. Bằng cấp sau khi tốt nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trường Đại học Đại Nam cấp bằng Bác sĩ Y khoa theo phôi bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Y khoa và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Khoa Y Trường Đại học Đại Nam chào đón các bạn trẻ có tinh thần khẩu hiệu “cứu người như cứu mình”.

6. Phương thức tuyển sinh

Năm 2022, Đại học Đại Nam tuyển sinh ngành Y khoa theo 2 phương thức:

02 PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH TẠI ĐẠI HỌC ĐẠI NAM

(Mã trường DDN)

Phương thức 01: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Phương thức 02: Xét tuyển học bạ

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022
 • Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do Đại học Đại Nam quy định
 • Ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT
 • Tham khảo: điểm chuẩn trúng tuyển năm 2021 TẠI ĐÂY
 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển  24 điểm và có học lực Giỏi trở lên
 • Ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT
 • Tham khảo: điểm chuẩn xét học bạ TẠI ĐÂY

Tổ hợp xét tuyển

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh vật)
 • B08 (Toán, Sinh vật, Tiếng Anh)

Tổ hợp xét tuyển

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh vật)
 • B08 (Toán, Sinh vật, Tiếng Anh)

Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT 

Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Đại học Đại Nam

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến: