19/04/2021

13495

Ngành Truyền thông đa phương tiện

Mã ngành: 7320104

Tổ hợp xét tuyển: A00; A01; C14; D01

Truyền thông Đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện là ngành học với môi trường năng động, trẻ trung, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin, mỹ thuật trong việc thiết kế và phát triển những sản phẩm, dịch vụ đa phương tiện và tương tác cho nhiều lĩnh vực như:

 • Truyền thông (Quảng cáo, truyền hình …)
 • Kinh doanh (Marketing, thương mại điện tử …)
 • Giáo dục (Đào tạo trực tuyến, thực tại ảo …)
 • Giải trí (Trò chơi điện tử, phim, âm nhạc …), …

Ngành Truyền thông đa phương tiện có sự giao thoa kiến thức của nhiều lĩnh vực như Truyền thông, Mỹ thuật, Công nghệ thông tin, Marketing…

Ngành truyền thông đa phương tiện là cơ hội mở ra cho những ai đam mê truyền thông và công nghệ một chân trời rộng lớn với năng lực xử lý âm thanh, hình ảnh, video, khả năng thiết kế đỉnh cao bằng các phần mềm chuyên dụng như Illustrator, Photoshop, Indesign, Adobe Premier Pro, Adobe Aftef Effect… kỹ năng phối màu trên máy, đặc biệt là khả năng tạo ra các sản phẩm đồ họa sinh động phục vụ cho truyền thông, quảng cáo, giải trí… thu hút hàng triệu người quan tâm.

Đây là một ngành nghề mới, phát triển như vũ bão nhờ đôi cánh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, Truyền thông đa phương tiện còn được mệnh danh là “ngành nghề của thời đại”.

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu của chương trình đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện được xây dựng phù hợp với tầm nhìn, sứ mạng, mục tiêu chiến lược và triết lý giáo dục của trường Đại học Đại Nam - “Học để thay đổi”.

Theo đó, mục tiêu chính của ngành học là cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về các loại hình báo chí truyền thông, quảng cáo, marketing. Từ đó làm cơ sở tiếp thu kiến thức ngành và chuyên ngành về Truyền thông đa phương tiện.

Người học sẽ nắm vững khối kiến thức, kỹ năng chuyên sâu của ngành Truyền thông đa phương tiện: Từ phương thức xây dựng kế hoạch đến việc triển khai kế hoạch, thực hiện các nghiệp vụ truyền thông cơ bản như viết, sản xuất video, audio, nhiếp ảnh, biên tập multimedia, thiết kế đồ họa… trên các kênh truyền đa dạng, hiện đại nhất hiện nay, áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như truyền thông doanh nghiệp, chính phủ, xã hội, đối ngoại…

Bên cạnh đó, người học cũng được trau dồi các kĩ năng mềm quan trọng như: kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng tư duy,  phân tích và tổng hợp,... Đồng thời được tăng cường khả năng về công nghệ thông tin, trình độ tiếng Anh tương đương với chuẩn B1 theo tham chiếu của châu Âu, để ứng dụng trong các hoạt động thực tiễn nghiệp vụ và nghiên cứu khoa học về Truyền thông đa phương tiện.

Người học có thể sử dụng Truyền thông đa phương tiện như một nghề nghiệp, hay một công cụ hỗ trợ để học tập, nghiên cứu các chuyên ngành khác. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ tích lũy những phẩm chất và kĩ năng cá nhân cũng như nghề nghiệp quan trọng, để tự tin tham gia thị trường lao động, đồng thời có thể trở thành chuyên gia, các nhà quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Cơ hội nghề nghiệp

Tốt nghiệp ngành Truyền thông Đa phương tiện sinh viên có thể làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các công việc như:

 • Chuyên viên truyền thông/Báo chí
 • Quản trị các kênh truyền thông trực tuyến
 • Quản trị web
 • Chuyên viên quảng cáo
 • Chuyên viên marketing trực tuyến
 • Chuyên viên/giám đốc tổ chức sự kiện
 • Phóng viên (truyền thông đa phương tiện)/biên tập viên truyền hình
 • Chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng
 • Chuyên viên quản lý mạng xã hội
 • Cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu
 • Giám đốc sản xuất, giám đốc sáng tạo, đạo diễn hình, chuyên viên truyền thông tổng hợp, chuyên viên chăm sóc khách hàng
 • Chuyên gia đào tạo
 • Khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp…, vv…

Những tố chất phù hợp với ngành Truyền thông Đa phương tiện

 • Năng khiếu về thẩm mỹ, mỹ thuật.
 • Năng khiếu/yêu thích viết.
 • Giao tiếp tốt: tự tin trước đám đông, linh hoạt khi trao đổi công việc, giàu sức thuyết phục, quyết đoán khi đàm phán.
 • Khả năng biên tập, biên soạn nội dung, hình ảnh, âm thanh.
 • Khả năng quan sát, phán đoán và xử lý vấn đề tốt
 • Khả năng sáng tạo không ngừng.
 • Tư duy nhạy bén, bắt kịp xu hướng, tạo ra xu hướng.
 • Kiến thức xã hội sâu rộng, có trình độ ngoại ngữ và tin học

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trường Đại học Đại Nam cấp bằng Cử nhân theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Thời gian đào tạo: 3 năm.

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp

Bằng cử nhân Truyền thông đa phương tiện.

Cơ sở vật chất phục vụ thực hành, thực tập

Đáp ứng mục tiêu đào tạo ứng dụng, Trường Đại học Đại Nam đã xây dựng Studio chuyên nghiệp với trang thiết bị hiện đại đảm bảo sinh viên sử dụng thuần thục các kỹ năng: đồ họa, dựng phim, biên tập ảnh, thiết kế bài thuyết trình, xây dựng các nội dung truyền thông, quay phim, xử lý âm thanh, ánh sáng… 

Toà soạn Tạp chí Tự động hoá ngày nay đã ký hợp tác với trường Đại học Đại Nam đặt trụ sở ngay tại trường để sinh viên có thể thực hành tác nghiệp báo chí ngay từ năm đầu tiên.

Sinh viên thường xuyên được thực hành truyền thông thông qua nội dung các học phần với các đơn vị đối tác chiến lược của khoa Tryền thông như: Vist Media, Báo Nông thông ngày nay, báo điện tử Dân Việt, Đài truyền hình Việt Nam, Tạp chí Tự động hoá, Tập đoàn Viettel,...

Điểm nổi bật/khác biệt trong chương trình đào tạo

Sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông và quảng cáo để có thể sáng tạo các ấn phẩm báo chí, biên tập và thiết kế sách báo, chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, làm phong phú nội dung website bằng cách ứng dụng, hiệu ứng đồ họa hiện đại.

Sinh viên còn được tiếp cận những kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video; kỹ năng thiết kế, tạo ra các sản phẩm đồ họa phục vụ cho truyền thông, quảng cáo, giải trí. Kỹ năng tạo ra sản phẩm đồ họa đa phương tiện tương tác như: Kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game, website, đồ họa mô phỏng,… để có thể đáp ứng tốt và toàn diện những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Sinh viên được trau dồi, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tìm tòi, suy xét, làm việc tập thể và các phẩm chất cần có của nhà truyền thông.

Trưởng khoa là ai?

Trưởng khoa, TS. Trần Văn Lệ có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực báo chí - truyền thông, đặc biệt trong đào tạo truyền thông. Là một nhà nghiên cứu truyền thông chuyên nghiệp với 15 công trình nghiên cứu khoa học quốc tế, Thầy luôn là người có những nhận định sâu sắc và thiết thực về xu hướng truyền thông hiện đại. Với sự nhạy bén của mình, thầy vạch ra những định hướng đúng đắn, thức thời nhằm cung cấp kiến thức đào tạo mới mẻ, hấp dẫn, đáp ứng tối đa nhu cầu nhà tuyển dụng.

Mức lương sau khi tốt nghiệp

Dao động từ: 8-20 triệu/tháng.

Địa điểm học tập

Số 1 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Trường có ký túc xá và các khu tiện ích không?

- Ký túc xá tiện ích khép kín nằm ngay trong khuôn viên trường với 1400 chỗ có điều hòa, bình nóng lạnh. Bên cạnh là chuỗi nhà ăn, phòng thể chất, sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của sinh viên.
- Hệ thống Thư viện sang trọng, hiện đại kết nối Internet tốc độ cao, giáo trình, tài liệu tham khảo phong phú.

Môi trường trải nghiệm của sinh viên 

- Môi trường học tập hiện đại, năng động, thân thiện, giàu trải nghiệm hướng đến phát triển con người toàn diện. Hằng năm, sinh viên được tham gia nhiều hoạt động phong trào, trách nhiệm xã hội như: Tấm bánh nghĩa tình, hội trại truyền thống, từ thiện, hoạt động tình nguyện, hội thao…
 - Gần 30 câu lạc bộ sinh viên hoạt động sôi nổi, đa dạng về thể loại và hình thức giúp sinh viên được thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ bạn bè.

Học phí ngành Truyền thông đa phương tiện

13.900.000đ/ kỳ (thu theo kỳ, một năm có 3 kỳ)

Phương thức tuyển sinh, điểm chuẩn năm 2023

1/ Phương thức 1: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2024:
•    Điểm chuẩn 2023: 15 điểm
2/ Phương thức 2: Xét tuyển theo học bạ THPT (Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình năm học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 hoặc Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn Xét tuyển ≥ 18 điểm)
•    Điểm chuẩn 2023: 18 điểm
3/ Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Các tổ hợp xét tuyển ngành Truyền thông đa phương tiện:

1. Toán, Vật lý, Hóa học (A00)
2. Toán, Vật lý, Tiếng Anh (A01)
3. Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân (C14)
4. Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (D01)

Hồ sơ xét tuyển học bạ 

1. Đơn xin xét tuyển (theo mẫu của trường)
2. Học bạ THPT bản sao công chứng
3. Bản sao công chứng CCCD/CMND
4. Giấy CNTN tạm thời/ Bằng tốt nghiệp THPT bản sao công chứng

Cách thức đăng ký xét tuyển

Đăng ký xét tuyển tại Website: https://xettuyen.dainam.edu.vn/
Điền hồ sơ online tại: http://hosoxettuyen/dainam.edu.vn/

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Phòng Tuyển Sinh - Trường Đại học Đại Nam - Số 1 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
- Hotlines/Zalo: 0961.595599 / 0931.595599 / 0971.595599
- Web: https://dainam.edu.vn
- Fanpage: Đại học Đại Nam hoặc Tuyển sinh Đại học Đại Nam

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển.

Ngoài các điều kiện chung theo quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển cần đáp ứng các điều kiện bắt buộc sau để được xét tuyển theo phương thức này:

 • Thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
 • Có kết quả thi đáp ứng ngưỡng đảm bảo chất lượng do Trường quy định sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, riêng Khối ngành Sức khỏe do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả học tập lớp 12 THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển.

Ngoài điều kiện chung là thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương như trên, thí sinh phải: Có kết quả 03 môn xét tuyển từ kết quả học tập lớp 12 THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng:

 • Ngành Y khoa, Dược học phải có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên và tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển  ≥ 24 điểm.
 • Ngành Điều dưỡng phải có học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên và tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển đạt  ≥ 19,5 điểm.
 • Các ngành còn lại: tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển ≥ 18 điểm.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nhà trường.

Ngoài điều kiện chung là thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương như trên, thí sinh phải đạt một trong các quy định về xét tuyển thẳng được quy định tại Điều 8 Quy chế Tuyển sinh đại học của Trường Đại học Đại Nam.

Tham khảo: điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023 TẠI ĐÂY

Đăng ký xét tuyển trực tuyến: