23/02/2023

2404

Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản

Sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức thu nhập cao. Do đó, không khó hiểu khi Ngôn ngữ Nhật trở thành ngành học được “săn đón” trong mỗi kỳ tuyển sinh.

Mã ngành: 7220209

Mã tổ hợp xét tuyển:

 • A01: Toán, Lý, Anh 
 • C00: Văn, Sử, Địa 
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • D15: Văn, Địa lý, Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành Ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống. Đồng thời nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, con người của đất nước Nhật Bản.

Khi theo học ngành tiếng Nhật, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức vững chắc và sâu rộng về Ngôn ngữ Nhật. Ngoài ra, sinh viên được cung cấp thêm các kiến thức về Nhật Bản như: Địa lý, lịch sử, chính trị, kinh tế-xã hội, giáo dục, văn học… Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật sử dụng được thành thạo tiếng Nhật (tương đương bậc 5/6 khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam; tương đương JLPT N2) trong dịch thuật, thương mại, giảng dạy tiếng Nhật và lĩnh vực chuyên môn khác có sử dụng tiếng Nhật.

Ngôn ngữ Nhật là ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.

Ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Biên - Phiên dịch viên/Biên tập viên/ Phóng viên
 • Thư ký văn phòng/Trợ lý đối ngoại
 • Giáo viên tiếng Nhật/Nghiên cứu viên
 • Nhân lực làm việc trong lĩnh vực thương mại và lĩnh vực khác có sử dụng tiếng
 • Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại tại công ty; quản lý website, Fanpage… tiếng Nhật.
 • Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.
 • Làm việc tại Nhật Bản: Với vốn tiếng Nhật đã có, sinh viên có thể tìm công việc tại thị trường Nhật Bản như: văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn...

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Nhật rất rộng mở.

Học ngôn ngữ Nhật ra trường làm việc ở đâu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật có thể làm việc tại:

 • Các công ty, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản
 • Các công ty có 100% vốn Nhật Bản hay liên doanh với Nhật Bản
 • Làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản
 • Đài truyền hình, công ty truyền thông
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ.

Với các vị trí công việc như: Biên - Phiên dịch viên/Biên tập viên/ Phóng viên; Thư ký văn phòng/Trợ lý đối ngoại; Giáo viên tiếng Nhật/Nghiên cứu viên; Nhân lực làm việc trong lĩnh vực thương mại và lĩnh vực khác có sử dụng tiếng Nhật.

Mức thu nhập hấp dẫn

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc cũng như năng lực, kỹ năng chuyên môn của mỗi người ra sao. Với việc học ngôn ngữ Nhật thì chưa cần học hết 4 năm đại học sinh viên đã có thể ra làm việc với mức thu nhập khá ổn định.

 • Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ nhận mức lương trung bình khoảng từ 500 - 800 USD/tháng (tương đương 11-17 triệu VNĐ/tháng).
 • Đối với những cá nhân có kinh nghiệm làm việc ở mức quản lý, trợ lý thì mức lương trung bình khoảng từ 1000 USD/tháng (tương đương 23 triệu VNĐ/tháng).
 • Kinh nghiệm từ 3 - 5 năm trở lên thì mức lương trung bình bạn có thể nhận được sẽ là 1500 USD/tháng (tương đương 34 triệu VNĐ/tháng).

Mức lương 8 chữ số trong tầm tay sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật.

Tại sao nên học ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học Đại Nam?

 • Cơ sở vật chất hiện đại, tiện ích trong quần thể “Xanh – Sạch – Đẹp”.
 • Đội ngũ giảng viên giỏi, cán bộ phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm với sinh viên.
 • Chương trình đào tạo hiện đại trang bị cho sinh viên những kiến thức cốt lõi, sinh viên chủ động tự học, có thể học tập mọi lúc, mọi nơi.

Môi trường học tập năng động, hiện đại.

Trang thiết bị học tập được đầu tư kỹ lưỡng, đảm bảo nhu cầu học tập và thực hành của sinh viên.

 • Thời gian học tập tại trường là 3,5 năm/khóa (rút ngắn 0.5 năm), học 3 học kỳ/năm với tất cả các ngành học (trừ ngành Dược là 4.5 năm; ngành Y đa khoa 6 năm), giúp sinh viên ra trường sớm và có việc làm nhanh chóng.
 • Sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản có cơ hội thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo tiếng Nhật trong nước và đi Intership tại Nhật.
 • Sinh viên năm 2 trở lên có trình độ tiếng Nhật tương đương N3 sẽ có cơ hội được đi thực tập hưởng lương tại Nhật Bản từ 6 tháng – 12 tháng tại các doanh nghiệp là đối tác của Khoa như: Công ty TNHH Sekai Jinzai, Khách sạn Hirado Kaijo, Tập đoàn khách sạn KPG Hotel & Resort, Công ty TNHH H&S, Các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản VBJA…
 • Trong quá trình học sinh viên sẽ được tham gia các chương trình thực tập thực tế, kiến tập, tham quan trải nghiệm từ 3-7 ngày tại các doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Nhật tại Việt Nam.
 • Sinh viên được đào tạo để phát triển toàn diện về Kiến thức chuyên môn - Kỹ năng nghề nghiệp - Ngoại ngữ - CNTT - Kỹ năng mềm - Thái độ sống chuẩn mực - Tính kỷ luật - Thói quen rèn luyện sức khỏe suốt đời.
 • Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao, nhiều ngành 100% sinh viên có việc làm từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Đội ngũ giảng viên hùng hậu, giỏi chuyên môn, tâm huyết, nhiệt tình.

 • Giảm áp lực thi cử bằng nhiều hình thức linh hoạt để đánh giá năng lực người học.
 • Hệ thống cố vấn học tập và hệ thống cố vấn học tập AI chuyên nghiệp, hiện đại đồng hành, luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên.
 • Môi trường học tập minh bạch, chất lượng và hiệu quả.
 • Đa dạng các hoạt động ngoại khóa kết nối sinh viên với cộng đồng thông qua các hoạt động văn hóa - xã hội.

Thời gian đào tạo: 3,5 năm.

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp

Cử nhân Ngôn ngữ Nhật.

Cơ sở vật chất phục vụ thực hành, thực tập

Hệ thống giảng đường được trang bị đầy đủ trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, máy chiếu, điều hòa, wifi…theo mô hình phòng học tại các trường ĐH tại Nhật Bản, đạt chuẩn phục vụ cho sinh viên.

Thư viện sách khổng lồ, hiện đại như một đất nước Nhật Bản thu nhỏ với nhiều đầu sách đáp ứng đầy đủ nhu cầu học hỏi, tìm hiểu về ngành Nhật Bản học của sinh viên.

Điểm nổi bật/khác biệt trong chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo theo chuẩn đại học Nhật Bản;

Đào tạo kiến thức nền tảng chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Nhật Bản (Đạt chuẩn tiếng Nhật N2 – Chứng chỉ năng lực quốc tế về tiếng Nhật), có 03 chuyên ngành.

Sinh viên sử dụng được thành thạo 4 kỹ năng nghe - nói – đọc – viết tiếng Nhật; được tìm hiểu và trang bị những kiến thức về kinh tế, văn hóa, đất nước, v.v... của Nhật Bản. Sau khi ra trường, sinh viên hoàn toàn tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau có sử dụng tiếng Nhật liên quan đến Nhật Bản.

Trưởng khoa là ai?

TS. Vũ Thúy Nga. Đã từng du học và sinh sống tại Nhật Bản nhiều năm, có trên 16 năm giảng dạy tiếng Nhật tại trường Đại học Hà Nội; từng tham gia các dự án nghiên cứu đào tạo, phát triển tiếng Nhật với Mỹ, Nhật v.v…

Đội ngũ giảng viên

100% đội ngũ giảng viên có trình độ Thạc sĩ trở lên. Được đào tạo bài bản về chuyên môn và có năng lực nghiệp vụ sư phạm vững vàng;

Có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết; đã có thời gian nghiên cứu và học tập tại Nhật Bản;

Giảng viên bản ngữ có nhiều kinh nghiệm, có trình độ và năng lực sư phạm tốt.

Đại học Đại Nam ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Cơ hội thực hành, thực tập

Sinh viên năm thứ 2, năm 3 có cơ hội được sang Nhật Bản thực tập hưởng lương (Intership) từ 6 tháng đến 1 năm, tạo cơ hội cho sinh viên có thể phát triển ngôn ngữ và trau dồi các kỹ năng nghề nghiệp tại Nhật Bản. 

Sinh viên năm 3 trước khi làm khóa luận hoặc thi tốt nghiệp được thực tập thực tế trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hoặc Nhật Bản.

- Khoa liên kết với nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn v.v... tại Nhật. Vì vậy, sinh viên thực tập tại doanh nghiệp Nhật Bản sẽ vừa có cơ hội học tập, trải nghiệm tại Nhật vừa có thể được hưởng mức lương khoảng 20.000.000 VND/tháng.

Công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp

Biên - Phiên dịch viên/Biên tập viên/ Phóng viên; Thư ký văn phòng/Trợ lý đối ngoại; Giáo viên tiếng Nhật/Nghiên cứu viên; Nhân lực làm việc trong lĩnh vực thương mại và lĩnh vực khác có sử dụng tiếng Nhật. 

Nơi có thể làm việc sau khi tốt nghiệp

Các tổ chức nhà nước như ngoại giao, kinh tế, giáo dục, du lịch, văn hóa, xã hội hoặc các doanh nghiệp, tư nhân trong và ngoài nước v.v…; các Nhà xuất bản có xuất bản phẩm là tiếng Việt và/ hoặc tiếng Nhật; các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu trong và ngoài nước; các cơ sở đào tạo, nghiên cứu tiếng Nhật v.v...

Mức lương sau khi tốt nghiệp

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc cũng như năng lực, kỹ năng chuyên môn của mỗi người. Với việc học ngôn ngữ Nhật thì chưa cần học hết 4 năm đại học sinh viên đã có thể ra làm việc với mức thu nhập khá ổn định. Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ nhận mức lương trung bình khoảng từ 500 - 800 USD/tháng (tương đương 11-17 triệu VNĐ/tháng).

- Đối với những cá nhân có kinh nghiệm làm việc ở mức quản lý, trợ lý thì mức lương trung bình khoảng từ 1000 USD/tháng (tương đương 23 triệu VNĐ/tháng).

- Kinh nghiệm từ 3 - 5 năm trở lên thì mức lương trung bình bạn có thể nhận được sẽ là 1500 USD/tháng (tương đương 34 triệu VNĐ/tháng).

Địa điểm học tập

Số 1 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Học phí ngành Ngôn ngữ Nhật

14,5 triệu đồng/kỳ (đóng theo kỳ; một năm 3 kỳ)

Thư viện với hàng nghìn đầu sách cho sinh viên lựa chọn, nghiên cứu.

Trường có ký túc xá và các khu tiện ích không?

- Ký túc xá tiện ích khép kín nằm ngay trong khuôn viên trường với 1400 chỗ có điều hòa, bình nóng lạnh. Bên cạnh là chuỗi nhà ăn, phòng thể chất, sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của sinh viên.

- Hệ thống Thư viện sang trọng, hiện đại kết nối Internet tốc độ cao, giáo trình, tài liệu tham khảo phong phú.

Môi trường trải nghiệm của sinh viên 

- Môi trường học tập hiện đại, năng động, thân thiện, giàu trải nghiệm hướng đến phát triển con người toàn diện. Hằng năm, sinh viên được tham gia nhiều hoạt động phong trào, trách nhiệm xã hội như: Tấm bánh nghĩa tình, hội trại truyền thống, từ thiện, hoạt động tình nguyện, hội thao…
- Gần 30 câu lạc bộ sinh viên hoạt động sôi nổi, đa dạng về thể loại và hình thức giúp sinh viên được thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ bạn bè.

Phương thức tuyển sinh

1/ Phương thức 1: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển. Thí sinh phải tốt nghiệp THPT và có kết quả thi đáp ứng ngưỡng đảm bảo chất lượng do trường quy định sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT.
2/ Phương thức 2: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả học tập lớp 12 THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển ≥ 18 điểm.
3/ Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nhà trường.

- Các tổ hợp xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật Bản:

1. Toán, Lý , Anh (A01)
2. Văn, Sử, Địa (C00)
3. Toán, Văn, Anh (D01) 
4. Văn, Địa lý, Tiếng Anh (D15)

Hồ sơ xét tuyển học bạ

1. Đơn xin xét tuyển (theo mẫu của trường)
2. Học bạ THPT bản sao công chứng
3. Bản sao công chứng CCCD/CMND
4. Giấy CNTN tạm thời/ Bằng tốt nghiệp THPT bản sao công chứng

Cách thức đăng ký xét tuyển

Đăng ký xét tuyển tại Website: https://xettuyen.dainam.edu.vn/
Điền hồ sơ online tại: http://hosoxettuyen/dainam.edu.vn/

Thông tin liên hệ 

Địa chỉ: Phòng Tuyển Sinh - Trường Đại học Đại Nam - Số 1 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
- Hotlines/Zalo: 0961.595599 / 0931.595599 / 0971.595599
- Web: https://dainam.edu.vn
- Fanpage: Đại học Đại Nam hoặc Tuyển sinh Đại học Đại Nam

Tham khảo: điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022 TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ NỘP HỒ SƠ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY