04/04/2022

7889

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Mã ngành: 7510605

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain Management) là ngành học nghiên cứu và đào tạo về việc quản lý một mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng cuối cùng. Nó đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau, bao gồm lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất…

Hoạt động Logistics là chuỗi các hoạt động bao gồm lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Là khâu trung gian để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng. Hoạt động của Logistics bao gồm vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung/ cầu. Logistics cũng bao gồm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Hoạt động Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics.

Ngành học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ thống kinh doanh để giúp người quản trị đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất và phân bổ hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Mục tiêu đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

- Cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản và chuyên môn sâu về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.
- Sinh viên được cung cấp các kiến thức cốt lõi liên quan đến các hoạt động logistics và chuỗi cung ứng như lập kế hoạch và dự báo nhu cầu, mua hàng, kiểm soát hàng tồn kho, vận tải, kho bãi, xếp dỡ và đóng gói hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ phân phối và thu hồi và công cụ quản lý chiến lược chuỗi cung ứng.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Trong những năm gần đây, nguồn nhân lực cho ngành logistics đang bị thiếu hụt trầm trọng. Số lượng sinh viên theo học ngành này khá cao nhưng chưa đủ đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Logistics & Supply chain ngày càng lớn hơn, đặc biệt ở một đất nước đang phát triển mạnh mẽ như Việt Nam. Tuy nhiên nhu cầu về chất lượng nguồn nhân lực của Logistics & Supply chain khá chuyên biệt. Nhiều sinh dù đang theo học ngành này lại khá mơ hồ khi nói về công việc cụ thể trong các công ty logistics. Trên thực tế, tốt nghiệp ngành Logistics & Supply chain, sinh viên có thể lựa chọn những vị trí công việc thuộc các nhóm dưới đây:

A – Hoạt động Logistics tại hiện trường (Logistics Operations Categories - LOC)

Mô tả công việc: Nhân viên hiện trường là một lựa chọn thích hợp cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp vì yêu cầu đơn giản về ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn.

Đây là những người trực tiếp đi đến các kho bãi, cảng hàng không, cảng biển để làm các thủ tục thông quan và nhận hàng từ các công ty vận tải. Nhân viên hiện trường thường làm việc nhiều nhất cho các công ty Forwarder và các công ty dịch vụ khai báo Hải quan. Vì là vị trí thường xuyên ra ngoài nên thích hợp nam giới hơn là nữ.

Công việc cụ thể:

 • A1. Công việc liên quan đến phương tiện vận tải
 • A2. Công việc liên quan đến máy nâng chuyển hàng hóa
 • A3. Công việc liên quan đến hải quan, kho bãi và cung cấp tiện ích
 • A4. Công việc hỗ trợ hoạt động logistics tại hiện trường
 • A5. Công việc chuyên về các loại hàng hóa

B – Giao nhận Vận tải Quốc tế (International Freight Forwarding - IFF)

Mô tả công việc: Nhân viên giao nhận là người chịu trách nhiệm tất cả các khâu trong việc chuyển thư từ, kiện hàng hay hàng hóa.

Nhân viên giao nhận là người tổ chức các chuyến hàng tùy theo kế hoạch đề ra bởi cấp trên, đảm bảo việc bốc hàng lên phương tiện và lựa chọn lộ trình phù hợp nhất nhằm tuân thủ thời hạn giao hàng.

Công việc cụ thể:

 • B1. Công việc giao nhận hàng hóa đường biển
 • B2. Công việc giao nhận hàng hóa hàng không
 • B3. Công việc giao nhận vận tải đa phương thức
 • B4. Công việc liên quan tới an toàn và an ninh chuỗi cung ứng
 • B5. Công việc quản lý toàn bộ quá trình giao nhận vận tải quốc tế

C – Quản lý Dịch vụ Logistics (Logistics Service Management - LSM)

Mô tả công việc: Quản lý dịch vụ logistics đã trở thành một trong những yếu tố sống còn của các công ty và đòi hỏi rất nhiều đầu tư về công sức cũng như tiền bạc.

Đặc biệt hơn những ngành khác, công việc quản lý dịch vụ Logistics không chỉ đơn thuần là tư vấn, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho khách hàng mà còn đòi hỏi phải liên tục nắm bắt thông tin về hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng tình trạng hàng hóa trong thời gian vận chuyển để cập nhập liên tục cho khách hàng để đảm bảo hàng hóa được giao đến tay khách hàng đúng hạn và không bị hư hại.

Với khối lượng công việc lớn như vậy đương nhiên mức thu nhập của công việc này cũng rất tốt.

Công việc cụ thể:

 • C1. Công việc liên quan tới đầu vào quá trình sản xuất (nguồn nguyên liệu)
 • C2. Công việc liên quan trong quá trình sản xuất
 • C3. Công việc liên quan tới đầu ra (lưu thông phân phối thành phẩm) 
 • C4. Công việc quản trị chiến lược logistics

D – Quản trị Chuỗi Cung ứng (Supply Chain Management - SCM)

Mô tả công việc: Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm Logistics và các hoạt động phân phối, mua sắm, sản xuất, quản lý hàng tồn kho, marketing và phát triển sản phẩm. Nhiệm vụ của nhân viên quản trị chuỗi cung ứng sẽ bao gồm: lên kế hoạch cho hoạt động cho phòng cung ứng, theo dõi sát tình hình lập kế hoạch hoạt động của chuỗi để đảm bảo việc triển khai kế hoạch chuỗi cung ứng song song với tiến độ thực hiện của dự án.

Công việc cụ thể:

 • D1. Công việc thiết kế, phân tích, đánh giá chuỗi cung ứng
 • D2. Công việc liên quan đến quản trị tiếp thị toàn cầu 
 • D3. Công việc liên quan đến quản trị và điều hành sản xuất
 • D4. Công việc liên quan đến quản trị mua hàng toàn cầu
 • D5. Công việc liên quan đến quản trị vận tải quốc tế
 • D6. Công việc liên quan đến quản trị tài chính chuỗi cung ứng
 • D7. Công việc quản trị chiến lược chuỗi cung ứng.

E – Các chuyên môn nâng cao liên quan đến Logistics, IFF, LSM, SCM

Ngoài các nhóm công việc kể trên, sinh viên có thể lựa chọn một số công việc liên quan đến LSCM như:

 • E1. Chuyên môn kỹ thuật – công nghệ
 • E2. Chuyên môn về luật
 • E3. Chuyên môn an toàn – sức khỏe – môi trường
 • E4. Chuyên môn quản lý khai thác cảng biển, luồng hàng hải
 • E5. Chuyên môn quản lý khai thác cảng hàng hóa hàng không
 • E6. Chuyên môn quản lý khai thác trung tâm logistics 
 • E7. Chuyên môn về đào tạo và chứng nhận năng lực
 • E8. Chuyên môn về hoạch định chính sách và quản lý nhà nước
 • E9. Các chuyên môn đặc thù khác

Những tố chất phù hợp với ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 

- Nhiệt huyết, đam mê với ngành LSCM
- Có tư duy logic, nhạy bén, thích môi trường làm việc năng động.
- Năng động, sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc
- Kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm
- Có tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp
- Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục, trình bày vấn đề.
- Có khả năng về ngoại ngữ, tin học

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp

Sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ được trường Đại học Đại Nam cấp bằng Cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Thời gian đào tạo: 3 năm

Cơ sở vật chất phục vụ thực hành, thực tập

- Hệ thống giảng đường, phòng máy tính, trung tâm khởi nghiệp, thư viện, khu thao trường quốc phòng an ninh, ký túc xá, căng tin… hiện đại, đầy đủ tiện nghi đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học.

- Hệ thống E. Learning cung cấp các bài giảng điện tử, các bài báo khoa học… thuộc nhiều chuyên ngành giúp sinh viên học tập đạt kết quả tốt nhất.

Điểm nổi bật/khác biệt trong chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo Cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Đại Nam là chương trình đào tạo thực chiến. Học tập kết hợp với trải nghiệm thực tiễn tại các doanh nghiệp Logistics. Sinh viên làm chủ được kết quả học tập của mình theo từng giai đoạn.

Đội ngũ giảng viên

- Cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Đại Nam được đào tạo ở các nước có nền giáo dục phát triển như: Mỹ, Anh, Úc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

- Ngoài ra, Khoa còn mời các giảng viên thỉnh giảng đến từ các trường ĐH hàng đầu ở VN như: Trường ĐH Ngoại Thương, Trường ĐH Thương Mại, ĐH Kinh tế QD, ĐH Bách Khoa, ĐH Giao thông vận tải, Đại học Ngân hàng, Đại học Thăng Long, Trường Hàng không và logistics Việt Nam (VILAS) …

- Các Giảng viên đến từ các Doanh nghiệp Logistics.

- Các giảng viên đến từ các Hiệp hội Logistics: Hiệp hội phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), Hiệp hội Logistics Hải Phòng (HPLA), Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA).

Cơ hội thực hành, thực tập

Khoa tổ chức chương trình thực tiễn tại các Nhà máy sản xuất; Trung tâm Logistics; Cảng biển; Chi cục hải quan… nhằm giảm bớt khoảng cách giữa lý thuyết với thực tiễn, giúp sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học.

Sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được tham gia cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam tổ chức hằng năm trên quy mô toàn quốc.

Công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp

- Sau khi ra trường, Cử nhân ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng Đại học Đại Nam có thể thực hiện được các nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, các công việc liên quan đến Giao nhận vận tải quốc tế; Thanh toán quốc tế; Bảo hiểm trong kinh doanh quốc tế; Nghiệp vụ Hải quan; Nghiệp vụ xuất nhập khẩu; Các nghiệp vụ logistics tại hiện trường; Quản lý dịch vụ logistics; Nhân viên/ Nhà quản trị kho bãi, vận tải, phân phối; Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng, ...

Mức lương sau khi tốt nghiệp

Khoảng 8 - 15 triệu/tháng.

Địa điểm học tập

Số 1 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội

Trường có ký túc xá và các khu tiện ích không?

- Ký túc xá tiện ích khép kín nằm ngay trong khuôn viên trường với 1400 chỗ có điều hòa, bình nóng lạnh. Bên cạnh là chuỗi nhà ăn, phòng thể chất, sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của sinh viên.
- Hệ thống Thư viện sang trọng, hiện đại kết nối Internet tốc độ cao, giáo trình, tài liệu tham khảo phong phú. 

Môi trường trải nghiệm của sinh viên 

- Môi trường học tập hiện đại, năng động, thân thiện, giàu trải nghiệm hướng đến phát triển con người toàn diện. Hằng năm, sinh viên được tham gia nhiều hoạt động phong trào, trách nhiệm xã hội như: Tấm bánh nghĩa tình, hội trại truyền thống, từ thiện, hoạt động tình nguyện, hội thao…
- Gần 30 câu lạc bộ sinh viên hoạt động sôi nổi, đa dạng về thể loại và hình thức giúp sinh viên được thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ bạn bè.

Học phí ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

13.900.000 đ/ kỳ (thu theo kỳ, một năm có 3 kỳ)

Phương thức tuyển sinh, điểm chuẩn năm 2023

1/ Phương thức 1: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2024:
•    Điểm chuẩn 2023: 15 điểm
2/ Phương thức 2: Xét tuyển theo học bạ THPT (Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình năm học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 hoặc Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn Xét tuyển ≥ 18 điểm)
•    Điểm chuẩn 2023: 18 điểm
3/ Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

- Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng xét tuyển 4 tổ hợp môn:
•    Toán, Vật lý, Hóa học (A00)
•    Toán, Ngữ văn, Lịch sử (C03)
•    Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)
•    Toán, Địa lý, Tiếng Anh (D10)

Hồ sơ xét tuyển học bạ

1. Đơn xin xét tuyển (theo mẫu của trường)
2. Học bạ THPT bản sao công chứng
3. Bản sao công chứng CCCD/CMND
4. Giấy CNTN tạm thời/ Bằng tốt nghiệp THPT bản sao công chứng

Cách thức đăng ký xét tuyển

Đăng ký xét tuyển tại Website: https://xettuyen.dainam.edu.vn/
Điền hồ sơ online tại: http://hosoxettuyen/dainam.edu.vn/

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Phòng Tuyển Sinh - Trường Đại học Đại Nam - Số 1 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
- Hotlines/Zalo: 0961.595599 / 0931.595599 / 0971.595599
- Web: https://dainam.edu.vn
- Fanpage: Đại học Đại Nam hoặc Tuyển sinh Đại học Đại Nam.

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển.

Ngoài các điều kiện chung theo quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển cần đáp ứng các điều kiện bắt buộc sau để được xét tuyển theo phương thức này:

 • Thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
 • Có kết quả thi đáp ứng ngưỡng đảm bảo chất lượng do Trường quy định sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, riêng Khối ngành Sức khỏe do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả học tập lớp 12 THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển.

Ngoài điều kiện chung là thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương như trên, thí sinh phải: Có kết quả 03 môn xét tuyển từ kết quả học tập lớp 12 THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng:

 • Ngành Y khoa, Dược học phải có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên và tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển  ≥ 24 điểm.
 • Ngành Điều dưỡng phải có học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên và tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển đạt  ≥ 19,5 điểm.
 • Các ngành còn lại: tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển ≥ 18 điểm.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nhà trường.

Ngoài điều kiện chung là thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương như trên, thí sinh phải đạt một trong các quy định về xét tuyển thẳng được quy định tại Điều 8 Quy chế Tuyển sinh đại học của Trường Đại học Đại Nam.

Tham khảo: điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023 TẠI ĐÂY

Đăng ký xét tuyển trực tuyến: