05/04/2022

4622

Ngành Kinh doanh quốc tế

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngoài khả năng thông thạo ngoại ngữ thì việc sở hữu một tấm bằng Kinh doanh quốc tế sẽ giúp các bạn trẻ tăng cơ hội cạnh tranh trong xu hướng nghề nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vẫn băn khoăn không biết nên học Kinh doanh quốc tế ở đâu? Có nên học Kinh doanh quốc tế ở Đại học Đại Nam không?... Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn lý do nên học Kinh doanh quốc tế ở Đại học Đại Nam.

Mã ngành: 7340120

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế (International Business) bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh thương mại giữa các quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ. Đây là lĩnh vực mang tính toàn cầu, bao gồm các chiến thuật, cách thức quản trị, chiến lược kinh doanh được xây dựng giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức kinh tế.

Ngành Kinh doanh quốc tế cung cấp kiến thức chung về Quản trị kinh doanh, chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia. Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Đại Nam được đào tạo kiến thức quản trị kinh doanh và các kiến thức liên quan đến lĩnh vực kinh doanh quốc tế như: đầu tư quốc tế, đàm phán trong kinh doanh quốc tế, nghiệp vụ xuất nhập khẩu, vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế, logistics, marketing quốc tế, nghiệp vụ hải quan.... Được trang bị tầm nhìn chiến lược vê quá trình toàn cầu hóa với những mối liên kết giữa doanh nghiệp và thị trường, và thông tin trên toàn thế giới với góc nhìn đa quốc gia.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, các doanh nghiệp cần nhiều hơn các nhân sự tiềm năng thực hiện các nghiệp vụ ngành nghề, giúp thúc đẩy kinh doanh, kinh tế trong nước. Ngành học kinh doanh quốc tế được đánh giá là ngành học vô cùng năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào. Đây cũng là ngành học vô cùng hấp dẫn và ngày càng được nhiều bạn sinh viên đặc biệt quan tâm.

Mục tiêu đào tạo

- Cung cấp cho sinh viên các kiến thức các kiến thức cơ bản và chuyên môn sâu về Kinh doanh quốc tế.
- Người học sau khi ra trường đáp ứng các yêu cầu về quản trị kinh doanh quốc tế, kinh doanh xuất nhập khẩu, đầu tư quốc tế, cung ứng trong các khâu của chuỗi giá trị doanh nghiệp, chuỗi giá trị ngành; có năng lực tham mưu, tư vấn và có khả năng tổ chức các hoạt động Kinh doanh quốc tế với tư cách của một chuyên viên trong lĩnh vực Kinh doanh quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp

Ngành Kinh doanh quốc tế sẽ mở ra cho sinh viên rất nhiều cơ hội việc làm với vai trò chủ chốt trong lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư quốc tế, xuất nhập khẩu, vận tải và logistics, quản trị chuỗi cung ứng, marketing quốc tế và khởi nghiệp. Người học sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn các vị trí công việc sau:

- VL01: Chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh chuyên thu gom hàng lẻ/nguyên container thuộc hệ thống đường biển/hàng không tại các công ty đa quốc gia, công ty giao nhận ngoại thương, công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các ngân hàng trong và ngoài nước, các công ty kinh doanh ngoại tệ.

Triển vọng nghể nghiệp: thăng tiến lên vị trí Quản trị viên/ Trưởng nhóm/ Phụ trách hoặc Phó trưởng bộ phận các đơn vị (Sau 3-5 năm)

- VL02: Chuyên viên viên phụ trách dự án đầu tư quốc tế, chuyên viên phụ trách nhãn hàng của dự án quốc tế, các dự án trong chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp (các vị trí việc làm này hầu hết ở các tổ chức quốc tế (các NGOs như Ngân hàng quốc tế, Tổ chức lao động quốc tế, Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên Hiệp quốc…), các văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt nam, các chi nhánh hoăc văn phòng đai diện của các công ty Việt nam ở nước ngoài hoặc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các văn phòng Bộ/ Sở Công thương, Bộ/ Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Triển vọng nghể nghiệp: thăng tiến lên vị trí quản trị dự án như giám đốc nhãn hàng toàn cầu (Sau 3-5 năm)

- VL03: Chuyên viên tổng hợp, báo cáo, phân tích dữ liệu, số liệu xuất nhập khẩu và đầu tư nước ngoài; chuyên viên thực hiện các gói dự án điều tra, giám sát, tổng hợp dữ liệu làm cơ sở lập quy hoạch phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, ngành nghề sản xuất phục vụ xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài; chuyên viên thực hiện quản lý nhà nước liên quan đến kinh doanh xuất nhập khẩu và các loại hình kinh doanh quốc tế. Các vị trí việc làm này được bố trí tại các các văn phòng Bộ/ Sở Công thương, Bộ/ Sở Kế hoạch và Đầu tư, cục đầu tư nước ngoài, ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, tại các chi cục, cục và các cơ quan của tổng cục hải quan.

Triển vọng nghề nghiệp: thăng tiến lên vị trí quản trị đội nhóm, phòng ban trong 3-7 năm.

- VL04: Làm việc tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng; hoặc tự thành lập doanh nghiệp (khởi nghiệp).

Triển vọng nghề nghiệp: có triển vọng làm trưởng nhóm, bộ phận, phòng ban trong các viện nghiên cứu trong 5-7 năm, trưởng bộ môn, trưởng Khoa trong các trường Đại học và Cao đẳng trong 5-10 năm.

Những tố chất phù hợp với ngành Kinh doanh quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế là ngành nghề mang nhiều triển vọng và cơ hội thăng tiến cao, vậy nên ngay từ khi bắt đầu quyết định theo đuổi thì các bạn cần phải cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng học kinh doanh quốc tế ở đâu để được đào tạo một cách tốt nhất. Dưới đây là những tố chất phù hợp với ngành Kinh doanh quốc tế:
-    Nhiệt huyết, đam mê với ngành kinh doanh quốc tế.
-    Có tư duy logic, nhạy bén.
-    Thích môi trường làm việc năng động. Yêu thích và am hiểu các nền văn hóa đa quốc gia.
-    Năng động, sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc.
-    Kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm.
-    Có tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp.
-    Tự tin giao tiếp, ngôn ngữ linh hoạt và có khả năng đàm phán, thuyết phục, trình bày vấn đề.
-    Có khả năng về ngoại ngữ tốt.

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp

Sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ được trường Đại học Đại Nam cấp bằng Cử nhân Kinh doanh quốc tế theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Thời gian đào tạo: 3 năm

Cơ sở vật chất phục vụ thực hành, thực tập

Cơ sở vật chất (hệ thống giảng đường, phòng máy tính, trung tâm khởi nghiệp, thư viện, khu thao trường quốc phòng an ninh, ký túc xá, căng tin…) hiện đại, đầy đủ tiện nghi đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học.

Hệ thống E.Learning cung cấp các bài giảng điện tử, các bài báo khoa học… thuộc nhiều chuyên ngành giúp sinh viên học tập đạt kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, sinh viên còn được trải nghiệm thực tế tại các tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh quốc tế lớn.

Điểm nổi bật/khác biệt trong chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo trang bị cho người học những kiến thức chuyên môn nghề nghiệp về kinh doanh quốc tế hiện đại ở phạm vi quốc tế, các kỹ năng tiếng Anh, tin học và kỹ năng mềm để có thể đảm nhận được ngay một vị trí chuyên môn nghiệp vụ và sau đó là các vị trí quản lý cấp cơ sở, cấp trung đến cấp cao trong các doanh nghiệp, tổ chức, dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc năng động và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Trưởng khoa là ai?

PGS. TS. Phạm Thị Liên là Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Đại Nam. Cô có kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc tư vấn quản trị, marketing, giám đốc dự án trong các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Cô có trên 14 năm giảng dạy về Marketing và Quản trị kinh doanh, trong đó trên 12 năm kinh nghiệm quản lý lãnh đạo các cấp tại Đại học Quốc gia Hà Nội và trường Đại học Đại Nam.

Đội ngũ giảng viên

Cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Đại Nam được đào tạo ở các nước có nền giáo dục phát triển như: Mỹ, Anh, Úc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Cơ hội thực hành, thực tập

Khoa tổ chức nhiều chương trình thực tiễn tại các nhà máy sản xuất, trung tâm logistics, cảng biển, chi cục hải quan… nhằm giảm bớt khoảng cách giữa lý thuyết với thực tiễn, giúp sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học.

Sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế được tham gia cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam tổ chức hằng năm trên quy mô toàn quốc.

Cơ hội việc làm

- Chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh tại các công ty đa quốc gia, công ty giao nhận ngoại thương, công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các ngân hàng trong và ngoài nước, các công ty kinh doanh ngoại tệ.

- Chuyên viên tổng hợp, báo cáo, phân tích dữ liệu, số liệu xuất nhập khẩu, chuyên viên thực hiện các gói dự án điều tra, giám sát, tổng hợp dữ liệu làm cơ sở lập quy hoạch phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, các loại hình kinh doanh quốc tế…

- Chuyên viên phụ trách dự án, phụ trách nhãn hàng của dự án quốc tế, các dự án trong chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp, các văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của các công ty Việt Nam ở nước ngoài hoặc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các văn phòng Bộ/Sở Công thương. Bộ/Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Làm việc tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng hoặc tự thành lập doanh nghiệp.

Mức lương sau khi tốt nghiệp

Khởi điểm từ 8 đến 10 triệu đồng.

Địa điểm học tập    

Số 1 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Trường có ký túc xá và các khu tiện ích không?

- Ký túc xá tiện ích khép kín nằm ngay trong khuôn viên trường với 1400 chỗ có điều hòa, bình nóng lạnh. Bên cạnh là chuỗi nhà ăn, phòng thể chất, sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của sinh viên.

- Hệ thống Thư viện sang trọng, hiện đại kết nối Internet tốc độ cao, giáo trình, tài liệu tham khảo phong phú. 
Môi trường trải nghiệm của sinh viên. 

- Môi trường học tập hiện đại, năng động, thân thiện, giàu trải nghiệm hướng đến phát triển con người toàn diện. Hằng năm, sinh viên được tham gia nhiều hoạt động phong trào, trách nhiệm xã hội như: Tấm bánh nghĩa tình, hội trại truyền thống, từ thiện, hoạt động tình nguyện, hội thao…

- Gần 30 câu lạc bộ sinh viên hoạt động sôi nổi, đa dạng về thể loại và hình thức giúp sinh viên được thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ bạn bè.

Học phí ngành Kinh doanh quốc tế

13.500.000/ kỳ (đóng theo kỳ, một năm có 3 kỳ)

Phương thức tuyển sinh, điểm chuẩn năm 2023

1/ Phương thức 1: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2024:
•    Điểm chuẩn 2023: 15 điểm
2/ Phương thức 2: Xét tuyển theo học bạ THPT (Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình năm học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 hoặc Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn Xét tuyển ≥ 18 điểm)
•    Điểm chuẩn 2023: 18 điểm
3/ Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

- Ngành Kinh doanh quốc tế xét tuyển 4 tổ hợp môn:

•    Toán, Vật lý, Hóa học (A00)
•    Toán, Ngữ văn, Lịch sử (C03)
•    Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)
•    Toán, Địa lý, Tiếng Anh (D10)

Hồ sơ xét tuyển học bạ 

1. Đơn xin xét tuyển (theo mẫu của trường)
2. Học bạ THPT bản sao công chứng
3. Bản sao công chứng CCCD/CMND
4. Giấy CNTN tạm thời/ Bằng tốt nghiệp THPT bản sao công chứng

Cách thức đăng ký xét tuyển 

Đăng ký xét tuyển tại Website: https://xettuyen.dainam.edu.vn/
Điền hồ sơ online tại: http://hosoxettuyen/dainam.edu.vn/

Liên hệ

Địa chỉ: Phòng Tuyển Sinh - Trường Đại học Đại Nam - Số 1 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.
- Hotlines/Zalo: 0961.595599 / 0931.595599 / 0971.595599
- Web: https://dainam.edu.vn
- Fanpage: Đại học Đại Nam hoặc Tuyển sinh Đại học Đại Nam

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển.

Ngoài các điều kiện chung theo quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển cần đáp ứng các điều kiện bắt buộc sau để được xét tuyển theo phương thức này:

  • Thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
  • Có kết quả thi đáp ứng ngưỡng đảm bảo chất lượng do Trường quy định sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, riêng Khối ngành Sức khỏe do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả học tập lớp 12 THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển.

Ngoài điều kiện chung là thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương như trên, thí sinh phải: Có kết quả 03 môn xét tuyển từ kết quả học tập lớp 12 THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng:

  • Ngành Y khoa, Dược học phải có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên và tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển  ≥ 24 điểm.
  • Ngành Điều dưỡng phải có học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên và tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển đạt  ≥ 19,5 điểm.
  • Các ngành còn lại: tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển ≥ 18 điểm.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nhà trường.

Ngoài điều kiện chung là thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương như trên, thí sinh phải đạt một trong các quy định về xét tuyển thẳng được quy định tại Điều 8 Quy chế Tuyển sinh đại học của Trường Đại học Đại Nam.

Tham khảo: điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023 TẠI ĐÂY

Đăng ký xét tuyển trực tuyến: