05/04/2022

1550

Ngành Kinh doanh quốc tế

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngoài khả năng thông thạo ngoại ngữ thì việc sở hữu một tấm bằng Kinh doanh quốc tế sẽ giúp các bạn trẻ tăng cơ hội cạnh tranh trong xu hướng nghề nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vẫn băn khoăn không biết nên học Kinh doanh quốc tế ở đâu? Có nên học Kinh doanh quốc tế ở Đại học Đại Nam không?... Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn lý do nên học Kinh doanh quốc tế ở Đại học Đại Nam.

Mã ngành: 7340120

1. Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế (International Business) bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh thương mại giữa các quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ. Đây là lĩnh vực mang tính toàn cầu, bao gồm các chiến thuật, cách thức quản trị, chiến lược kinh doanh được xây dựng giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức kinh tế.

Ngành Kinh doanh quốc tế cung cấp kiến thức chung về Quản trị kinh doanh, chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia. Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Đại Nam được đào tạo kiến thức quản trị kinh doanh và các kiến thức liên quan đến lĩnh vực kinh doanh quốc tế như: đầu tư quốc tế, đàm phán trong kinh doanh quốc tế, nghiệp vụ xuất nhập khẩu, vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế, logistics, marketing quốc tế, nghiệp vụ hải quan.... Được trang bị tầm nhìn chiến lược vê quá trình toàn cầu hóa với những mối liên kết giữa doanh nghiệp và thị trường, và thông tin trên toàn thế giới với góc nhìn đa quốc gia.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, các doanh nghiệp cần nhiều hơn các nhân sự tiềm năng thực hiện các nghiệp vụ ngành nghề, giúp thúc đẩy kinh doanh, kinh tế trong nước. Ngành học kinh doanh quốc tế được đánh giá là ngành học vô cùng năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào. Đây cũng là ngành học vô cùng hấp dẫn và ngày càng được nhiều bạn sinh viên đặc biệt quan tâm.

2. Mục tiêu đào tạo

- Cung cấp cho sinh viên các kiến thức các kiến thức cơ bản và chuyên môn sâu về Kinh doanh quốc tế.
- Người học sau khi ra trường đáp ứng các yêu cầu về quản trị kinh doanh quốc tế, kinh doanh xuất nhập khẩu, đầu tư quốc tế, cung ứng trong các khâu của chuỗi giá trị doanh nghiệp, chuỗi giá trị ngành; có năng lực tham mưu, tư vấn và có khả năng tổ chức các hoạt động Kinh doanh quốc tế với tư cách của một chuyên viên trong lĩnh vực Kinh doanh quốc tế.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Ngành Kinh doanh quốc tế sẽ mở ra cho sinh viên rất nhiều cơ hội việc làm với vai trò chủ chốt trong lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư quốc tế, xuất nhập khẩu, vận tải và logistics, quản trị chuỗi cung ứng, marketing quốc tế và khởi nghiệp. Người học sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn các vị trí công việc sau:

- VL01: Chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh chuyên thu gom hàng lẻ/nguyên container thuộc hệ thống đường biển/hàng không tại các công ty đa quốc gia, công ty giao nhận ngoại thương, công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các ngân hàng trong và ngoài nước, các công ty kinh doanh ngoại tệ.

Triển vọng nghể nghiệp: thăng tiến lên vị trí Quản trị viên/ Trưởng nhóm/ Phụ trách hoặc Phó trưởng bộ phận các đơn vị (Sau 3-5 năm)

- VL02: Chuyên viên viên phụ trách dự án đầu tư quốc tế, chuyên viên phụ trách nhãn hàng của dự án quốc tế, các dự án trong chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp (các vị trí việc làm này hầu hết ở các tổ chức quốc tế (các NGOs như Ngân hàng quốc tế, Tổ chức lao động quốc tế, Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên Hiệp quốc…), các văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt nam, các chi nhánh hoăc văn phòng đai diện của các công ty Việt nam ở nước ngoài hoặc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các văn phòng Bộ/ Sở Công thương, Bộ/ Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Triển vọng nghể nghiệp: thăng tiến lên vị trí quản trị dự án như giám đốc nhãn hàng toàn cầu (Sau 3-5 năm)

- VL03: Chuyên viên tổng hợp, báo cáo, phân tích dữ liệu, số liệu xuất nhập khẩu và đầu tư nước ngoài; chuyên viên thực hiện các gói dự án điều tra, giám sát, tổng hợp dữ liệu làm cơ sở lập quy hoạch phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, ngành nghề sản xuất phục vụ xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài; chuyên viên thực hiện quản lý nhà nước liên quan đến kinh doanh xuất nhập khẩu và các loại hình kinh doanh quốc tế. Các vị trí việc làm này được bố trí tại các các văn phòng Bộ/ Sở Công thương, Bộ/ Sở Kế hoạch và Đầu tư, cục đầu tư nước ngoài, ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, tại các chi cục, cục và các cơ quan của tổng cục hải quan.

Triển vọng nghề nghiệp: thăng tiến lên vị trí quản trị đội nhóm, phòng ban trong 3-7 năm.

- VL04: Làm việc tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng; hoặc tự thành lập doanh nghiệp (khởi nghiệp).

Triển vọng nghề nghiệp: có triển vọng làm trưởng nhóm, bộ phận, phòng ban trong các viện nghiên cứu trong 5-7 năm, trưởng bộ môn, trưởng Khoa trong các trường Đại học và Cao đẳng trong 5-10 năm.

4. Những tố chất phù hợp với ngành Kinh doanh quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế là ngành nghề mang nhiều triển vọng và cơ hội thăng tiến cao, vậy nên ngay từ khi bắt đầu quyết định theo đuổi thì các bạn cần phải cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng học kinh doanh quốc tế ở đâu để được đào tạo một cách tốt nhất. Dưới đây là những tố chất phù hợp với ngành Kinh doanh quốc tế:
-    Nhiệt huyết, đam mê với ngành kinh doanh quốc tế
-    Có tư duy logic, nhạy bén.
-    Thích môi trường làm việc năng động. Yêu thích và am hiểu các nền văn hóa đa quốc gia.
-    Năng động, sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc.
-    Kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm.
-    Có tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp.
-    Tự tin giao tiếp, ngôn ngữ linh hoạt và có khả năng đàm phán, thuyết phục, trình bày vấn đề.
-    Có khả năng về ngoại ngữ tốt.

5. Bằng cấp sau khi tốt nghiệp

Sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ được trường Đại học Đại Nam cấp bằng Cử nhân Kinh doanh quốc tế theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

6. Phương thức tuyển sinh

Năm 2023, Đại học Đại Nam tuyển sinh ngành Kinh doanh quốc tế theo 2 phương thức:

02 PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH TẠI ĐẠI HỌC ĐẠI NAM

(Mã trường DDN)

Phương thức 01: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Phương thức 02: Xét tuyển học bạ

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
 • Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do Đại học Đại Nam quy định
 • Ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT
 • Tham khảo: điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022 TẠI ĐÂY
 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm
 • Ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT
 • Tham khảo: điểm chuẩn xét học bạ TẠI ĐÂY

Tổ hợp xét tuyển

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D10 (Toán, Địa lý, Tiếng Anh)

Tổ hợp xét tuyển

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D10 (Toán, Địa lý, Tiếng Anh)

Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT 

Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Đại học Đại Nam

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến: