22/03/2024

1733

Ngành Công nghệ bán dẫn

Nhu cầu nhân lực khủng” ngành Công nghệ bán dẫn là một trong những lý do khiến ngành học này được “săn lùng” trong mùa tuyển sinh đại học 2024.

Dự báo trong 5 năm tới, Việt Nam cần khoảng 20.000 người có trình độ đại học trở lên cho ngành Công nghệ bán dẫn. Vậy ngành Công nghệ bán dẫn là gì? Ngành Công nghệ bán dẫn học gì? Tại sao nên học Công nghệ bán dẫn tại Đại học Đại Nam? Cùng tìm hiểu nhé!

Mã ngành: Mở mới

Tổ hợp xét tuyển

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • D07: Toán, Hóa, Anh

Thời gian đào tạo: 4 năm (12 kỳ)

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Bằng Kỹ sư Công nghệ bán dẫn.

1. Ngành Công nghệ bán dẫn là gì?

Ngành công nghệ bán dẫn là một lĩnh vực trong công nghiệp chuyên sản xuất và phát triển các thành phần điện tử dựa trên tinh thể bán dẫn.

Ngành công nghệ bán dẫn đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật và kinh tế toàn cầu; là nền tảng cho các thiết bị điện tử, vi mạch, và các linh kiện điện tử khác, được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ điện thoại thông minh, máy tính, đến ô tô và thiết bị y tế.

Ngành công nghệ bán dẫn bao gồm các lĩnh vực chính sau:

 • Thiết kế vi mạch: Lập kế hoạch và tạo ra các vi mạch với kích thước và chức năng cụ thể.
 • Sản xuất bán dẫn: Chế tạo các vi mạch trên tấm bán dẫn bằng các quy trình tiên tiến như in thạch bản và khắc ion.
 • Kiểm thử bảo đảm: Đảm bảo chất lượng và hiệu suất của các sản phẩm bán dẫn trước khi xuất xưởng.
 • Đóng gói bán dẫn: Bảo vệ các vi mạch khỏi tác động môi trường và hỗ trợ kết nối với các thiết bị khác.

2. Ngành Công nghệ bán dẫn học gì?

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Công nghệ bán dẫn của Trường Đại học Đại Nam trang bị cho người học kiến thức chuyên sâu về kiểm thử, đóng gói các vi mạch bán dẫn tích hợp.

Cử nhân ngành Công nghệ bán dẫn còn được trang bị thêm các kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, chính trị, pháp luật; có tư duy phân tích và đổi mới sáng tạo, có phẩm chất, năng lực tự chủ và khả năng thích ứng với môi trường khoa học công nghệ đang thay đổi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

3. Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ bán dẫn

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu nhân lực ngành Công nghiệp bán dẫn của Việt Nam là 5.000 – 10.000 kỹ sư/năm, song khả năng đáp ứng chưa đến 20%. Số liệu từ Cổng thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cho thấy, Việt Nam hiện chỉ có 5.575 kỹ sư thiết kế chip.

Còn theo dự báo của chuyên gia kinh tế, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp chip bán dẫn trong 5 năm tới khoảng 20.000 người và 10 năm tới khoảng 50.000 người, đạt trình độ đại học trở lên.

Ông Cát Tự Tường – Hiệu trưởng trường KHKT Long Hoa (Đài Loan)  nhận định: Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ bán dẫn tại Đài Loan và quốc tế đang rất cao. Nhất là những Kỹ sư có năng lực chuyên môn và trình độ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn; có thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị chuyên dụng, hiện đại.

4. Học Công nghệ bán dẫn ra trường làm gì, ở đâu, lương bao nhiêu?

Làm gì, ở đâu?

Kỹ sư ngành Công nghệ bán dẫn có thể làm nhiều vị trí công việc khác nhau như:

 • Kỹ sư thiết kế điện tử, kỹ sư sản xuất, kỹ sư kiểm tra và chất lượng, kỹ sư phân tích và mô phỏng, kỹ sư ứng dụng bán dẫn...
 • Chuyên gia về vật liệu bán dẫn
 • Kỹ thuật viên giám sát quy trình đóng gói quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp bán dẫn.
 • Kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng: thực hiện các quá trình kiểm tra và đánh giá chất lượng của sản phẩm trong ngành công nghiệp bán dẫn như kiểm tra mẫu, chuẩn hoá quy trình kiểm tra, và đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu chất lượng.
 • Kỹ thuật viên bảo trì: phụ trách kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các máy móc, thiết bị và hệ thống điện tử trong ngành công nghiệp bán dẫn
 • Nghiên cứu viên tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

Lương bao nhiêu?

Mức lương khởi điểm sinh viên mới tốt nghiệp ngành Công nghệ bán dẫn dao động từ 15-18 triệu đồng/tháng. Mức lương này được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung.  Đặc biệt, những kỹ sư tay nghề cao, có năng lực ngoại ngữ tốt thu nhập không có con số giới hạn.

5. Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ bán dẫn

 • Đam mê ngành Công nghệ bán dẫn
 • Có nền tảng kiến thức tốt về toán học, vật lý, hóa học và khoa học máy tính
 • Có khả năng tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề.
 • Có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm

6. Tại sao nên học Công nghệ bán dẫn tại Đại học Đại Nam?

Thời gian học tập ngắn

Thời gian đào tạo ngắn chỉ 4 năm (12 kỳ) của ngành Công nghệ bán dẫn mang đến nhiều lợi ích cho sinh viên: Tiếp cận thị trường lao động và cơ hội việc làm sớm, có thêm thời gian tích lũy kinh nghiệm, phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp; tiết kiệm thời gian nếu muốn học lên cao học (Thạc sĩ, Tiến sĩ)...

Chương trình đào tạo song bằng với các trường đại học công nghệ hàng đầu Đài Loan

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Bán dẫn tại Đại học Đại Nam được xây dựng dựa trên nền tảng chương trình tiên tiến của các trường đại học Khoa học Kỹ thuật Đài Loan, đồng thời được bổ sung các học phần phù hợp với yêu cầu thực tiễn của giáo dục Việt Nam.

Điểm đặc biệt của chương trình là chú trọng đến việc thực tập tại các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về chất bán dẫn. Sinh viên có cơ hội trải nghiệm và tham gia vào quá trình sản xuất thực tế ngay trong quá trình học tập.

Để mở rộng cơ hội học tập, thực tập và làm việc lâu dài tại thị trường quốc tế cho sinh viên, trường Đại học Đại Nam tiến hành kỹ kết hợp tác với các trường công nghệ hàng đầu Đài Loan: trường Đại học KHKT Long Hoa, Đại học KHKT Minh Tân, Đại học KHKT Côn Sơn...

Chương trình đào tạo song bằng 2+2, 3+1+1 cho phép sinh viên Đại học Đại Nam học tại Việt Nam trong 2-3 năm đầu; từ năm thứ 2, thứ 3 sẽ chuyển sang học tại Đài Loan. Hoàn thành chương trình học tập, sinh viên nhận bằng Kỹ sư Công nghệ bán dẫn của cả hai bên.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN: TẠI ĐÂY

Nhiều cơ hội thực tập, làm việc tại Việt Nam và quốc tế

Sinh viên ngành Công nghệ bán dẫn tại Đại học Đại Nam được hưởng nhiều lợi thế về thực hành, thực tập và làm việc:

Thực hành tại xưởng thực hành của nhà trường với hệ thống thiết bị thực hành hiện đại, đồng bộ với các nhà máy sản xuất bán dẫn. Thực tập tại các doanh nghiệp uy tín, là đối tác chiến lược của nhà trường.

Sinh viên ngành Công nghệ bán dẫn trường Đại học Đại Nam khi đến Đài Loan học tập sẽ được tiếp xúc với hệ thống trang thiết bị thiết kế, sản xuất, đóng gói hiện đại nhất của ngành bán dẫn; được hướng dẫn, đào tạo bởi đội ngũ chuyên gia đến từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về bán dẫn.

Ban lãnh đạo trường Đại học Đại Nam sang Đài Loan tìm hiểu về chương trình đào tạo, tham quan các cơ sở đào tạo thực hành, thực tập, môi trường làm việc dành cho sinh viên.

Nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp sản xuất chip bán dẫn hàng đầu của Đài Loan như: TSMC, Tổng Công ty Gang thép Đài Loan, TNNP (Steel Corporation), Tập đoàn ACTS, Chun Yu Group, NewSoft, E-Top Metal Co.,Ltd, E-Sheng Steel Co.,Ltd, GMTC Gloria Material, D-Link, SPILL, HCT Logistics…

Đồng thời, sinh viên được giới thiệu việc làm, ở lại làm việc lâu dài tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp (nếu có nhu cầu).

Đội ngũ giảng viên giỏi với sự hậu thuẫn chuyên môn từ các chuyên gia nước ngoài

Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tiễn, tâm huyết, tận tâm với sinh viên.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Công nghệ bán dẫn trường Đại học Đại Nam còn giảng dạy trực tiếp bởi các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành về công nghệ bán dẫn của các trường công nghệ Đài Loan như: Đại học KHKT Long Hoa, Đại học KHKT Minh Tân, Đại học KHKT Côn Sơn...

Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo

Cơ sở vật chất hiện đại trong quần thể trường xanh – sạch – đẹp, rộng gần 10 ha tại trung tâm quận Hà Đông – TP. Hà Nội.

Không gian xanh – sạch – đẹp.

Trường Đại học Đại Nam tự hào sở hữu hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Hệ thống giảng đường, phòng máy tính, trung tâm khởi nghiệp, thư viện, khu thao trường quốc phòng an ninh, ký túc xá, căng tin… được đầu tư hiện đại, khang trang, mang đến môi trường học tập và sinh hoạt tiện nghi, thoải mái cho sinh viên.

Giảng đường dốc được trang bị đầy đủ trang thiết bị học tập thiết yếu, hiện đại.

Phòng học chuyên dụng.

Hệ thống E.Learning cung cấp kho tàng bài giảng điện tử, bài báo khoa học phong phú, đa dạng thuộc nhiều chuyên ngành, hỗ trợ sinh viên tiếp cận kiến thức hiệu quả và chủ động.

Thư viện sang – xịn – mịn với hơn 10.000 giáo trình, tài liệu.

Phòng thực hành với dàn máy cấu hình cao.

Trường Đại học Đại Nam đã đầu tư rất lớn hệ thống các phòng thực hành, thí nghiệm, mô phỏng nghề nghiệp ngay tại trường.

Môi trường học tập năng động, tích cực

Trường Đại học Đại Nam có các hoạt động phong trào ngoại khoá phong phú, đa dạng và hiệu quả. Thông qua các sự kiện mang đậm ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc, sinh viên trường Đại học Đại Nam được giáo dục nhân cách, luôn sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Hơn 30 CLB sinh viên là sân chơi học thuật, giải trí thú vị, bổ ích cho sinh viên trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm… và vui chơi giải trí sau những giờ học tập căng thẳng trên giảng đường.

“Quẩy” hết cỡ cùng Gala Chào tân sinh viên.

Tái hiện văn hóa cùng màn trình diễn Việt cổ phục “đỉnh cao” tại chương trình Tấm bánh nghĩa tình.

Rèn kỹ năng mềm cùng chương trình Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm – “đặc sản” của trường Đại học Đại Nam.

Sinh viên được học tập, rèn luyện kỷ luật và thái độ tích cực thông qua chương trình Giáo dục quốc phòng an ninh tại trường.

Sinh viên được lựa chọn các môn thể thao yêu thích để rèn luyện sức khoẻ và thói quen rèn luyện sức khoẻ suốt đời.

100% sinh viên được kết nối việc làm

Đại học Đại Nam cam kết 100% sinh viên ngành Công nghệ bán dẫn được hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp thông qua Trung tâm “Việc làm và Khởi nghiệp sinh viên”.

7. Trưởng khoa là ai?

Phụ trách khoa hiện là GS, TS. Liao Te Hsin – chuyên gia đầu ngành về công nghệ bán dẫn của Đài Loan, Hiệu phó trường Đại học KHKT Minh Tân. Thầy có nhiều năm kinh nghiệm về quản lý điều hành và đào tạo trong ngành công nghệ bán dẫn.

8. Chính sách học bổng

Học phí của ngành Công nghệ bán dẫn hiện là 12,9 triệu đồng/kỳ. Học phí này được giữ nguyên suốt quá trình đào tạo.

Sinh viên ngành Công nghệ bán dẫn trường Đại học Đại Nam có nhiều cơ hội nhận các loại học bổng: Học bổng khuyến tài; Học bổng thường niên dành cho sinh viên có học lực Khá, Giỏi; Học bổng doanh nghiệp; Học bổng của Khoa…

Sinh viên ngành Công nghệ bán dẫn trường Đại học Đại Nam có học lực tốt có cơ hội nhận được học bổng lên đến 100.000 đài tệ (khoảng 80 triệu đồng)/năm; được các doanh nghiệp Đài Loan cấp học bổng sinh hoạt phí với mức 10.000 đài tệ (khoảng 8 triệu đồng)/ tháng cũng như sắp xếp công việc thực tập cho sinh viên.

9. Phương thức xét tuyển

Năm học 2024 – 2025, trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 50 chỉ tiêu hệ đại học chính quy ngành Công nghệ bán dẫn theo 3 phương thức xét tuyển.

Phương thức 1: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024.

Phương thức 2: Xét kết quả học tập cấp THPT (Xét học bạ). Tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển ≥ 18 điểm.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Nhà trường.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN: TẠI ĐÂY