24/5/2021

1434

Những ngành nghề “hái ra tiền” trong kỷ nguyên 4.0

ựa chọn ngành học và trường đại học là quyết định rất quan trọng, là bước ngoặt trong cuộc đời mỗi con người. Quyết định này có tác động rất lớn đến việc bạn sẽ trở thành những con người như thế nào, cống hiến được những gì cho xã hội? Vậy, làm thế nào để lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân và đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của xã hội trong kỷ nguyên 4.0? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Y khoa, Dược học, Điều dưỡng – ngành học nóng và cần thiết trong mọi thời đại

>>> Xem thêm: Vì sao ngành Dược luôn trong tình trạng khát nhân lực

>>> Xem thêm: Việt Nam sẽ thiếu 50 nghìn nhân lực điều dưỡng vào năm 2030

>>> Xem thêm: Học ngành Y khoa ra trường làm gì

Trường Đại học Đại Nam tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế từ năm 2013 với 03 ngành: Y khoa, Dược học và Điều dưỡng.

Khác với những ngành nghề khác, trải qua thời gian và các biến động kinh tế - chính trị - xã hội, Y khoa - Dược học và Điều dưỡng vẫn luôn là những ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Minh chứng là năm 2021 có 36.816 chỉ tiêu xét tuyển vào các trường khối sức khỏe trong khi đó số nguyện vọng đăng ký là 223.163 cao gấp hơn 6 lần.

Khối ngành Sức khỏe là trục đào tào cốt lõi của Trường Đại học Đại Nam, được đầu tư phát triển mạnh mẽ từ đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, hệ thống cơ sở vật chất… và các hoạt động liên kết đào tạo lâm sàng tại bệnh viện, doanh nghiệp Dược.

Theo thống kê của Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT, khối ngành Sức khỏe thuộc Top 10 nhóm ngành đại học "hot" nhất 2021 với 129.94% (NV1/chỉ tiêu)

Vị trí của ngành Y - Dược và Điều dưỡng không chỉ được đo bằng chất lượng đầu vào (điểm trúng tuyển cao nhất, có ngưỡng đảm bảo chất lượng riêng), thời gian học kéo dài và chất lượng đầu ra mà còn được khẳng định thông qua vị trí, vai trò của ngành nghề này với xã hội.

Môi trường học tập của khối ngành Sức khỏe Đại học Đại Nam được người học hài lòng, đánh giá cao.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng nâng cao. Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa cũng đem đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của con người, đó là ung thư, dịch bệnh… và những căn bệnh nguy hiểm mới. Chỉ có y tế mới có thể đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống an toàn và chất lượng hơn.

Bên cạnh đó, Y - Dược và Điều dưỡng là ngành nghề có cơ hội việc làm rất vượt trội so với các ngành nghề khác trong xã hội. Bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng có mức lương và cơ hội thăng tiến trong công việc cao. Đặc biệt, dù nền kinh tế - chính trị - xã hội có thay đổi như thế nào cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vai trò và chức năng của ngành y tế.

Chất lượng đào tạo chính là yếu tố làm nên thương của khối ngành Sức khỏe của DNU.

Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, nhu cầu việc làm của khối ngành Sức khỏe tăng vọt. Những ngành nghề như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế trở nên khát nhân sự hơn bao giờ.

Công nghệ thông tin – Top 3 ngành có mức lương KHỦNG nhất tại Việt Nam

Theo Vietnamwork - website tuyển dụng lớn nhất của Việt Nam, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, CNTT là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số, công nghệ 4.0; các doanh nghiệp đầu tư vào nền tảng công nghệ; các doanh nghiệp mới trong trong lĩnh vực CNTT ra đời ngày càng nhiều dẫn đến cạnh tranh khốc liệt và nhu cầu về nhân lực không đáp ứng đủ.

Bên cạnh khối ngành Sức khỏe, CNTT là một trong những ngành học mũi nhọn được Đại học Đại Nam đầu tư phát triển.

Thống kê của Bộ Lao động Thương binh - Xã hội, mỗi năm, ngành CNTT cần khoảng 80.000 - 100.000 nhân lực. Trong khi đó, số sinh viên CNTT tốt nghiệp chỉ ở mức 30.000 người/năm. Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT từ năm 2017 đến nay đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Hiện có gần 15.000 công việc thuộc lĩnh vực này được tuyển dụng và con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Đến năm 2020, nước ta sẽ cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành CNTT, con số còn thiếu khoảng 400.000 người và ước tính năm 2021 là 500.000 người.

Với mức lương trung bình gần 20 triệu đồng/tháng, CNTT đứng thứ 3 trong nhóm 10 ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam, chỉ đứng sau Bất động sản và Y – Dược. Đặc biệt, sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 càng khiến ngành này thêm HOT và hấp dẫn người học.

Với chương trình đào tạo ứng dụng, học xong năm thứ nhất, sinh viên ngành CNTT Đại Nam đã có thể đi làm.

Không chỉ có tiềm năng phát triển trong nước, cơ hội việc làm ở nước ngoài với dân IT cũng rất lớn. Rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, an ninh mạng… về làm việc.

Quản trị khách sạn du lịch và lữ hành – ngành kinh tế mũi nhọn, cần nhiều nhân lực

>>> Xem thêm: Nét đặc sắc trong chương trình đào tạo của khoa Du lịch Trường Đại học Đại Nam

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm Việt Nam cần thêm khoảng 40.000 lao động mới trong lĩnh vực du lịch, trong khi đó số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành học này mới đạt 15.000 sinh viên/năm. Ngành du lịch đang có khoảng 650.000 việc làm trực tiếp và 2 triệu việc làm gián tiếp, lao động làm quản lý dự kiến tăng 25% mỗi năm. Tuy nhiên, lực lượng lao động du lịch qua đào tạo và chuẩn nghề còn thấp, doanh nghiệp phải mất công đào tạo lại.

Trường Đại học Đại Nam là trường đại học duy nhất ở miền Bắc sở hữu hệ thống khách sạn thực hành đẳng cấp 3 sao, 4 sao, 5 sao và Trung tâm lữ hành để vừa làm kinh doanh du lịch, vừa làm cơ sở thực hành cho sinh viên.

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Đất nước Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội.

Với mô hình khách sạn thực hành và Trung tâm lữ hành, sinh viên Khoa Du lịch Đại Nam được thực hành nghiệp vụ ngay từ năm thứ nhất với tổng thời gian thực hành lên tới 50% thời gian học.

Ngành du lịch, quản lý khách sạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một lực chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

Quản trị kinh doanh – chưa bao giờ hết hấp dẫn với các bạn trẻ năng động

>>> Xem thêm: "Giải mã" 100% sinh viên QTKD Đại Nam có việc làm đúng chuyên ngành ngay khi ra trường

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập quốc tế như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển.

Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tiễn của khoa Quản trị kinh doanh Đại học Đại Nam.

Có thể nói, chưa bao giờ hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp ở Việt Nam lại phát triển như hiện nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực.

Thầy trò khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Đại Nam tại chương trình trải nghiệm kỹ năng mềm cho 10.000 học sinh THPT năm 2020.

Nhóm các ngành ngôn ngữ - chìa khóa của sự thành công và hội nhập quốc tế

Cùng với kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và công nghệ thông tin, ngoại ngữ được xem là yếu tố quan trọng làm nên “chìa khóa” của sự thành công, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí quan trọng và ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

>>> Xem thêm: Vì sao nên chọn ngành ngôn ngữ Anh – Đại học Đại Nam

>>> Xem thêm: Những lý do chọn ngành Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc – Đại học Đại Nam

Ngôn ngữ Anh, Trung, Hàn , Nhật là những ngành học Hot và có sức hấp dẫn cực kỳ lớn đối với các bạn trẻ.

Đây chính là lý do khiến cho nhóm ngành ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật, Hàn… luôn là ngành học hấp dẫn các bạn trẻ năng động, sáng tạo và có xu hướng hướng ngoại. Điều đáng nói, cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Hàn Quốc và ngôn ngữ Nhật Bản rất rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp những ngành học này có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực tại các cơ quan, tổ chưc, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân trong nước và quốc tế với mức đãi ngộ, khả năng thăng tiến cao.

>>> Xem thêm: Vì sao ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc Đại học Đại Nam hút người học?

>>> Xem thêm: SV chuyên ngành Nhật Bản học DNU ra trường không có việc làm được hoàn 100% học phí 4 năm

Cơ hội việc làm của nhóm ngành ngôn ngữ rộng mở với phạm vi làm việc toàn cầu.

Nhu cầu việc làm của ngành Kế toán tiếp tục tăng mạnh trong khoảng 10 năm tới

Kế toán là ngành nghề được đánh giá là có triển vọng và sức hấp dẫn rất lớn trong cơ cấu ngành nghề của nước ta hiện nay. Minh chứng là trong những năm qua, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Kế toán tại các trường đại học luôn nằm trong Top cao.

>>> Xem thêm: Điểm nổi trội trong chương trình đào tạo Kế toán định hướng ứng dụng CNTT của DNU

Theo Navigos Group – mạng việc làm và tuyển dụng uy tín tại Việt Nam, nhu cầu việc làm về kế toán tài chính xếp thứ 3 trong số 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Dự đoán của Cục Thống kê Lao động, việc làm ngành kế toán được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 10 năm tới đây nhờ sự gia tăng không ngừng nhu cầu xử lý các vấn đề tài chính doanh nghiệp. Với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 10%, việc làm ngành kế toán thậm chí cao hơn mức tăng trung bình của nhiều ngành nghề khác.

Thương mại điện tử (TMĐT) - cung không đủ cầu

Tại buổi thẩm định chương trình đào tạo ngành TMĐT của Trường Đại học Đại Nam, TS. Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận định đây là một trong những ngành học Hot; là lựa chọn hàng đầu và đầy triển vọng hiện nay của các bạn trẻ năng động trong bối cảnh nền kinh tế số 4.0.

>>> Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành TMĐT DNU

Năm 2021, Đại học Đại Nam chính thức tuyển sinh ngành TMĐT.

TS. Nguyễn Thị Minh Huyền cho biết thêm, hiện các cơ sở đào tạo chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực cho ngành này. Cung không đủ cầu khiến các cơ quan, doanh nghiệp phải tuyển dụng trái ngành và mất thời gian, tiền bạc đào tạo lại nhân sự để đáp ứng yêu cầu công việc.

GS.TS. Nguyễn Văn Minh – người tiên phong trong mở ngành TMĐT tại Việt Nam cũng khẳng định: “Nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu trong quá trình chuyển đổi số quốc gia còn rất thiếu.”

Với tư cách nhà tuyển dụng, ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cho biết: “Chúng tôi phải liên tục tuyển dụng, đào tạo mà vẫn thiếu nhân sự chất lượng cao để đảm nhận các vị trí công việc chủ chốt. Nhu cầu nhân lực ngành TMĐT trong kỷ nguyên số đang rất lớn…”

Thông tin từ Bộ Công thương, hiện Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường TMĐT phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Bên cạnh đó, với quy mô dân số trên 95 triệu người, tỷ lệ dân số trẻ và thuộc nhóm có mức độ truy cập Internet cao là cơ sở để thị trường ngành TMĐT Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Công nghệ kỹ thuật ô tô – ngành học đầy triển vọng trong thời đại 4.0

Báo cáo cuối cùng của năm 2020 đến từ VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), Việt Nam đã tiêu thụ 407.487 xe, vượt con số 401.890 xe của năm 2019.

>>> Xem thêm: Nét đặc sắc trong chương trình đào tạo kỹ sư Công nghệ kỹ thuật ô tô ứng dụng của DNU

Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghiệp kỹ thuật ô tô luôn ở mức cao; thậm chí, các thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới như: BMW, Toyota, Honda, Ford, Audi,... tại Việt Nam thường xuyên tuyển dụng nhưng cung vẫn không đủ cầu.

Công nghệ kỹ thuật ô tô là 1 trong 3 ngành học mới của Trường Đại học Đại Nam chính thức tuyển sinh trong năm 2021.

Đặc biệt, “cơn bão” mang tên VinFast - thương hiệu ô tô “made in Vietnam” ra mắt thị trường tiếp tục mang đến những tín hiệu vui cho ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Giữa thế giới ngành nghề đang ngày một đa dạng hơn, sức hút bền vững của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đến từ giao điểm của thị trường nhân lực thời công nghiệp hóa và đam mê “làm chủ công nghệ” của người trẻ Việt. Đây cũng là một trong những ngành nghề được xếp hạng về mức lương và cơ hội thăng tiến trong công việc.

Quan hệ công chúng (QHCC) và truyền thông đa phương tiện (TTĐPT) – nhu cầu nhân lực “khủng”

Theo số liệu thống kê nguyện vọng của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021 của Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT, so sánh tỷ lệ NV1/chỉ tiêu, khối ngành Báo chí và thông tin (311,65%) đứng thứ 2 trong Top những ngành học Hot nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất chỉ sau An ninh Quốc phòng (566,82%).

Nhu cầu nhân lực của ngành QHCC và TTĐPT trong kỷ nguyên số đang rất "khủng".

Ông Trần Anh Tuấn –  Phó Giám đốc TT Dự báo nhu cầu nhân lực & thông tin thị trường lao động TPHCM khẳng định: “Nhóm ngành Báo chí và thông tin trong đó có QHCC, TTĐPT dù chỉ tiêu đào tạo hàng năm cao, song sẽ không thể bão hòa trong thời gian tới, trái lại nhu cầu nhân lực còn ở mức “khủng”..."

TS Trần Bảo Khánh - Trưởng khoa Truyền thông Trường Đại học Đại Nam cũng nhận định: “Không chỉ hiện nay mà trong tương lai, ngành QHCC và TTĐPT có nhu cầu nhân lực rất cao cũng như thu hút sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ.”

Với bằng Cử nhân ngành QHCC và TTĐPT của Trường Đại học Đại Nam, sinh viên có thể làm việc trong tại các bộ phận phát triển nội dung, thương hiệu, quảng cáo, quan hệ công chúng, truyền thông ở các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, Bộ - ban ngành, các Uỷ ban trung ương và địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội hoặc khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn, giảng viên ngành Truyền thông ở các trường Cao đẳng, Đại học.

Ban TT