10/7/2019

518

CNTT - Top 3 ngành có mức lương KHỦNG nhất tại Việt Nam

Với mức lương trung bình 18.865.691 VNĐ, CNTT đứng thứ 3 trong nhóm 10 ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam, chỉ đứng sau bất động sản và y – dược. Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 càng khiến ngành này thêm HOT và hấp dẫn người học. 

CNNT – nghề HOT lương KHỦNG

Theo Vietnamwork - website tuyển dụng lớn nhất của Việt Nam, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet, CNTT là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Điều đáng nói, ngành nghề này còn mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước với mức lương trung bình 18.865.691 VNĐ.

 
Với mức lương trung bình 18.865.691 VNĐ, CNTT đứng thứ 3 trong nhóm 10 ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam.
 
Thống kê của Bộ Lao động Thương binh - Xã hội, mỗi năm, ngành CNTT cần khoảng 80.000 -100.000 nhân lực. Trong khi đó, số sinh viên CNTT tốt nghiệp chỉ ở mức 30.000 người/năm. Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT từ năm 2017 đến nay đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Hiện có gần 15.000 công việc thuộc lĩnh vực này được tuyển dụng và con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Đến năm 2020, nước ta sẽ cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành CNTT, con số còn thiếu khoảng 500.000 người.

Không chỉ có tiềm năng phát triển trong nước, cơ hội việc làm ở nước ngoài với dân IT cũng rất lớn. Rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, an ninh mạng… về làm việc. 

Trao đổi với chúng tôi, TS. Lương Cao Đông – Hiệu trưởng, Trưởng Khoa CNTT ĐH Đại Nam cho biết: Cách mạng công nghiệp 4.0 hội tụ nhiều công nghệ, trong đó cốt lõi là CNTT. Chính vì thế, cách mạng công nghiệp 4.0 là thời kỳ thuận lợi để sinh viên học ngành CNTT thể hiện kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp và đời sống.

 
4.0 học CNTT ở đâu?
 
Trường ĐH Đại Nam đặt mục tiêu “đào tào kỹ sư thực hành đối với sinh viên CNTT ngay từ ghế nhà trường”, nhằm giúp các em sau khi ra trường có thể tham gia ngay vào thị trường lao động.
 
Khoa CNTT là một trong những khoa thế mạnh của Trường ĐH Đại Nam, được thành lập từ năm 2009. Cùng với quá trình xây dựng và phát triển của Nhà trường, Khoa CNTT đã có những bước phát triển lớn mạnh, trở thành địa chỉ đào tạo ngành CNTT được xã hội tín nhiệm cao về chất lượng đào tạo học đi đôi với hành.

Với mục tiêu đào tạo và cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, có kiến thức - kỹ năng - đạo đức nghề nghiệp tốt, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, Khoa CNTT ĐH Đại Nam đặc biệt chú trọng đến đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, đầu tư trang thiết bị thực hành, liên kết đào tạo với doanh nghiệp… Cụ thể: 

Khoa CNTT quy tụ được đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng có trình độ cao, là các nhà giáo ưu tú, các tiến sỹ, thạc sỹ, giảng viên được đào tạo, có kinh nghiệm làm việc tại các trường và các học viện lớn trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo của Khoa liên tục được rà soát, cập nhật phù hợp với nhu cầu phát triển của các ngành CNTT trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

 
Tại Khoa CNTT ĐH Đại Nam sinh viên được tiếp cận với doanh nghiệp ngay từ năm nhất và xuyên suốt trong 4 năm học tập tại trường.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động ngành CNTT và chuẩn đầu ra của sinh viên, Trường ĐH Đại Nam rất chú trọng đến việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viênKhoa đã đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại như phòng thực hành mạng máy tính cấu hình cao; phòng thực hành công nghệ cao, 2 đường truyền cáp quang FPT có 2 IP tĩnh và nhiều trang thiết bị thực hành khác với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Đặc biệt, Khoa tăng cường các học phần theo chuẩn quốc tế cho sinh viên, như: CCNA, LPIC (Linux), CEH, Openstack, Vmware, Cloudcomputing, MCSA của Microsoft, Pfsense, Mail Zimbra, Exchange....  Khoa kết hợp, hợp tác cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp, như: Aptech, NIIT, IBM Vietnam, Microsoft Vietnam, FPT, CMC, VietSoftware, Hội tin học Việt Nam - VAIP, CLB Mã nguồn mở Việt Nam – VFOSSA, Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (Vccorp); Công ty cổ phần vật giá Việt Nam…

Theo khảo sát mới nhất, mặt bằng lương khởi điểm của sinh viên Khoa CNTT dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng. Nhiều cựu sinh viên đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong các công ty, như: Ngân hàng Techcombank, Bộ kế hoạch và Đầu tư, Công ty Misa FPT Security, Tập đoàn Sunshine group, Công ty Web so sánh, Fsoft, GEM, Công ty CP DEHA… Đặc biệt, có những cựu sinh viên sau 3-4 năm làm việc đã đạt được mức thu nhập hơn 1.000 USD/tháng.