Quy chế thi THPT 2015 hợp tình, hợp lý, hợp cả lòng dân

Thứ Sáu, 06/03/2015 11:16

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố Quy chế thi THPT Quốc gia đã nhận được sự đồng tình của rất nhiều lãnh đạo các trường đại học. Hầu hết các ý kiến cho rằng, Quy chế rất hợp tình, hợp lý và hợp cả lòng dân.

TS Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc: Quy chế hợp lòng dân

Tiến sỹ Nguyễn Văn Bao
Tôi hài lòng với Quy chế thi THPT quốc gia Bộ GD&ĐT chính thức công bố. Quy chế đã tạo nhiều thuận lợi cho công tác thi tuyển và
Nhìn một cách tổng thể, cả hai Quy chế đã thể hiện khá chi tiết và chặt chẽ từ khâu kỹ thuật tổ chức đến khâu xét tuyển, tuyển sinh.
Quy chế đã thể hiện được sự cộng đồng trách nhiệm và huy động cả xã hội cùng vào cuộc để tổ chức kỳ thi đảm bảo thành công.
Điểm nhấn của Quy chế là Bộ quyết định tổ chức theo cụm thi. Cụ thể: Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ): Tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT;
Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH.
Với cách tổ chức này đã làm thỏa mãn ý nguyện của các bậc phụ huynh, học sinh cũng như là các trường và các Sở GD&ĐT.
Thú thật, trước đây tôi vẫn còn băn khoăn ở điểm này. Lo lắng, cho các thí sinh và người nhà phải đi lại vất vả, rồi còn kinh phí, tâm lý và biết bao nhiêu thứ kéo theo khi đưa con đi thi. Giờ đây, những băn khoăn, lo lắng đó đã được giải tỏa.
Điều này sẽ góp phần giảm chi phí, áp lực cho các gia đình có con đi thi. Nhìn rộng ra với cách tổ chức kỳ thi năm nay sẽ giảm chi phí cho xã hội.
Một điểm nữa mà tôi cũng đồng tình cao với Quy chế mà Bộ GD&ĐT công bố đó là: Giữ nguyên thang điểm 10. Với quyết định này sẽ không gây hoang mang, lo lắng cho các thí sinh và các trường.
Để thay đổi lên thang điểm 20 như trong Dự thảo Quy chế, thiết nghĩ cần phải có lộ trình để các trường và các thí sinh làm quen và có thời gian tập dượt từ cấp trường. Vì vậy quyết định của Bộ giữ nguyên thang điểm 10 là hoàn toàn đúng đắn và hợp lòng dân.
GS.TS Trần Hữu Nghị – Hiệu trưởng Trường Đại học DL Hải Phòng: Giải tỏa được áp lực tâm lý
Tôi đồng tình với những quy định được thể hiện trong Quy chế thi THPT Quốc gia mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố. Có 3 điểm mà tôi thấy hài lòng nhất ở Quy chế lần này đó là:
Thứ nhất: Bộ đã tổ chức theo cụm thi như trong Quy chế đã nêu. Với cách tổ chức này đã làm giảm áp lực không chỉ cho các bậc phụ huynh và thí sinh mà chúng tôi cũng như trút được những băn khoăn, lo lắng như trước đây.
Ví dụ, với cụm thi dành cho thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT, các em sẽ được thi ngay tại địa phương của mình dưới sự chủ trì của Sở GD&ĐT.
Điều này có rất nhiều cái lợi cho các em như: Không bị áp lực tâm lý, đi lại thuận lợi và không lo tốn kém. Đặc biệt, với cụm thi này thì các Sở đã có rất nhiều kinh nghiệm trong khâu tổ chức nên sẽ có nhiều thuận lợi khi kỳ thi chính thức được diễn ra.
Thứ hai: Cái hay của Quy chế lần này là dù ở cụm thi dành cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng hay cụm thi dành cho các thí sinh có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT cũng đều có sự vào cuộc của các trường đại học và các Sở GD&ĐT. Điều này đã tạo sự gắn kết, đồng thuận và cộng đồng trách nhiệm đối với kỳ thi.
Thứ ba: Việc Bộ quyết định giữ nguyên thang điểm 10 như những năm trước là hoàn toàn hợp lý và nhận được sự tán thành của hầu hết các trường đại học, cao đẳng, THPT và các thí sinh.
Giả sử nếu vẫn Bộ quyết định để thang điểm 20 thì sợ rằng thí sinh sẽ không tránh khỏi những hoang mang, lo lắng vì từ trước đến giờ các em vẫn quen với thang điểm 10.
Và ở một kỳ thi quan trọng như thế này mà để các em bị áp lực về tâm lý là không nên chút nào, ảnh hưởng đến chất lượng bài thi của các em. Còn đối với cán bộ chấm thi thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lúng túng.
Vì vậy tôi cho rằng, với thang điểm 10 là một quyết định hoàn toàn sáng suốt và hợp tình, hợp lý.
Theo GD&TĐ