Nghiệp thu đề tài NCKH cấp trường: Khả năng đáp ứng chuẩn đầu ra của sinh viên Dược K7- Đại Học Đại Nam

Thứ Tư, 10/07/2019 06:10
Với phương châm đào tạo cung cấp Kiến thức – Kỹ năng – Trải nghiệm, sinh viên ĐH Đại Nam được phát triển toàn diện, đạt chuẩn đầu ra tốt, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trường ĐH Đại Nam được xã hội tín nhiệm cao về chất lượng đào tạo gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Sau 5 năm đào tạo, khóa Dược sĩ đầu tiên của Khoa Dược - Trường ĐH Đại Nam đã ra trường với tỷ lệ tốt nghiệp trên 86,5%. Vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với Dược sĩ đại học K7 hiện nay là khả năng đạt được các mục tiêu (chuẩn đầu ra) đến đâu? Dựa trên thực tế đó, TS. Phan Thục Anh - GV Khoa Dược - Trường ĐH Đại Nam đã thực hiện đề tài "Nghiên cứu khả năng đáp ứng chuẩn đầu ra của sinh viên Dược K7- ĐH Đại Nam”

Sau gần 1 năm dày công thực hiện đề tài, sáng ngày 05/04/2019, TS. Phan Thục Anh đã báo cáo nghiệm thu đề tài tại Phòng Hội đồng Khoa học - Trường ĐH Đại Nam. Trong buổi nghiệm thu, Hội đồng Khoa học đáng giá cao về nội dung cũng như ý nghĩa khoa học của đề tài có giá trị thực tiễn cao, làm cơ sở tiền đề cho việc cải tiến và xây dựng quy chuẩn đầu ra của Khoa Dược nói riêng và Trường ĐH Đại Nam nói chung.

T.S Phan Thục Anh tâm huyết, bảo vệ đề tài trước Hội động nghiệm thu cấp trường

Để đánh giá về khả năng đáp ứng chuẩn đầu ra của sinh viên Dược  K7, nghiên cứu của T.S Phan Thục Anh đã chỉ ra rằng:“Có 68% chọn nghề theo định hướng của người thân, nhưng sau 5 năm học, 68% sinh viên ra trường cảm thấy phù hợp với nghề và làm được nghề và chỉ có 2,04 % cảm thấy không phù hợp”.

Dựa trên phương pháp nghiên cứu xã hội học, khảo sát mẫu toàn diện và xử lý số liệu SPSS 20, nghiên cứu đã đánh giá được các yếu tố khách quan và chủ quan, đưa ra một kết quả “có ý nghĩa” thực tiễn và định hướng cao, là cơ sở để kiến nghị với Hội đồng quản trị Nhà trường” PGS. TS Nguyễn Văn Minh – giảng viên Khoa Dược, ĐH Đại Nam nhận xét.

PGS. TS Nguyễn Văn Minh tâm đắc với đề tài của tác giả nghiên cứu và mong muốn phổ rộng đối tương nghiên cứu.

Thực tế đào tạo giáo dục cho thấy, để xác định được “khả năng đáp ứng chuẩn đầu ra của sinh viên” phụ thuộc vào 3 yếu tố chính trong đào tạo bao gồm: chương trình đào tạo, thầy và trò (khả năng giảng dạy và khả năng tiếp thu) và cơ sở vật chất đáp ứng công tác giảng dạy.  “Trường ĐH Đại Nam là một trong số ít những trường ngoài công lập có hệ thống phòng thực hành hoàn chỉnh, hóa chất, trang thiết bị cho sinh viên thực tập được cung cấp đầy đủ”, T.S Đoàn Thanh Hiền – giảng viên Khoa Dược khẳng định.

T.S Lương Cao Đông- Hiệu trưởng- Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao tính ứng dụng của đề tài trong công tác quản lý giáo dục của trường Đại Nam.

Theo đánh giá T.S Phạm Văn Nguyện - Trưởng Khoa Dược, ĐH Đại Nam: “Đề tài đã xác định được những thành công bước đầu và những hạn chế, thiếu hụt của chương trình đào tạo Dược sĩ đại học hệ chính quy của Trường ĐH  Đại Nam. Cũng như làm căn cứ cho những thay đổi, điều chỉnh kịp thời trong chương trình đào tạo Dược sỹ đại học hệ chính quy “làm lợi” cho khóa sau.

Hội đồng nghiệm thu cấp trường đánh giá đề tài nghiên cứu xếp loại xuất sắc.

Theo T.S Lê Thị Thanh Hương – Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Đại Nam: “Thành công của đề tài là dự báo được nhu cầu của ngành Dược trong tương lai, để Khoa có được công tác chuẩn bị tốt hơn về cơ sở vật chất, thực tập thực hành, nhân sự. Nâng cao được chất lượng đào tạo của Dược sỹ Đại học chính quy của Khoa Dược tại ĐH Đại Nam”.

Kết thúc buổi nghiệm thu, đề tài “Nghiên cứu khả năng đáp ứng chuẩn đầu ta của Sinh viên Dược K7- Đại học Đại Nam” đã được Hội đồng Khoa học xếp loại xuất sắc và mong muốn các khoa trong trường có thể áp dụng, thực hiện để đánh giá được chất lương đào tạo của từng khoa, nhằm mục tiêu chung nâng cao hiệu quả đào tạo của trường Đại học Đại Nam.