Học ngành Dược "chuẩn" không nhất thiết phải thi vào trường Y

Thứ Năm, 24/05/2018 11:07

Trở thành Dược sĩ là ước mơ của nhiều bạn trẻ, bởi đây là công việc danh giá trong xã hội và có thu nhập tốt. Song, không phải ai cũng có đủ khả năng và may mắn để thi đỗ vào các trường đại học đào tạo ngành Dược tốp đầu, chuyên đào tạo các ngành trong khối sức khỏe. Vậy đâu là lối đi cho những bạn trẻ muốn học Dược nhưng không thi đỗ vào trường Y?

Ngành “Dược” khát nhân lực

Từ xưa đến nay, ngành Dược chưa bao giờ thôi thu hút giới trẻ bởi sức hấp dẫn nghề nghiệp và cơ hội việc làm trong ngành cao. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng cao khiến nghề Dược sĩ trở thành “hot”, được xã hội trọng dụng.

Thực tế cho thấy, hiện nay nguồn nhân lực cho ngành Dược đang thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là nhân lực ở trình độ cao đẳng, đại học. Hơn nữa, nhân lực ngành Dược hiện chỉ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực kinh doanh, phân phối, dịch vụ mà quên đi lĩnh vực chăm sóc sức  khỏe con người. Nguyên  nhân  chủ yếu  là do số lượng các trường cao đẳng, đại học có chuyên khoa Dược tại nước ta còn quá ít, tất yếu dẫn tới tình trạng không đủ  nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội.

Xã hội thiếu hụt nhân lực Dược sĩ

Theo số liệu thống kê của Cục quản lý Dược, trong thời gian vừa qua, tỷ lệ Dược sĩ ở nước ta mới chỉ đạt 1,76/10.000 dân. Ước tính, thời gian tới ngành Dược cần khoảng 35.000 Dược sĩ để đáp ứng nhu cầu nhân lực ở các bệnh viện, chưa kể các doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài muốn kinh doanh lâu dài ở Việt Nam cũng đang có nhu cầu tuyển dụng dược sĩ. Chính bởi thực trạng đó nên dù không tốt nghiệp từ các trường đại học y dược tốp đầu, chỉ cần  thực sự có năng lực, cơ hội việc làm của những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược sĩ ở các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ngoài công lập vẫn rất phong phú.

Học Dược ở đâu tốt nếu không thi đỗ vào trường Y?

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành Dược, thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép một số trường đại học ngoài công lập mở đào tạo ngành này. Tuy nhiên, việc theo nghề Dược tức là bạn đang tiếp xúc với những công việc đòi hỏi tính chính xác cao. Bạn phải có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học và sinh học. Do đó, việc lựa chọn được trường đảm bảo về chất lượng đào tạo cũng như đạt chuẩn bằng cấp là một yếu tố rất quan trọng đối với tương lai nghề nghiệp của bạn.

Trong số những trường Đại học ngoài công lập, Đại học Đại Nam là một trong những cơ sở đào tạo ngành Dược uy tín và chất lượng, dù tuổi đời còn khá non trẻ. Theo quyết định số 2965/QĐ-BGDĐT ngày 14/8/2013, trường Đại học  Đại Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao đào tạo hệ chính quy trình độ Đại học ngành Dược học.

Sinh viên theo học khoa Dược của trường Đại học Đại Nam được học tập với những trang thiết bị thực hành đạt chuẩn của Bộ y tế, do Trường đầu tư theo quyết định số 5486/QĐ-BYT ngày 27/12/2006 của Bộ y tế về việc ban hành “Tiêu chuẩn trang thiết bị, vật tư, hóa chất cho các phòng thực tập của cơ sở đào tạo Dược sĩ đại học”.

Trường ĐH Đại Nam chú trọng đầu tư trang thiết bị thực hành chuẩn

Trung tâm thư viện có diện tích 340m2 với hơn 4000 đầu sách các ngành học luôn sẵn sàng để sinh viên đến tra cứu, tìm kiếm thông tin về mọi ngành học. Trong đó, các sách giáo khoa chuyên môn về y dược luôn được bổ sung, cập nhật theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ y tế.

Bộ giáo trình giảng dạy chính thức của Khoa được biên soạn dưới sự chỉ đạo của Bộ y tế, do nhà xuất bản Y học và nhà xuất bản giáo dục in ấn, phát hành. Ngoài ra, các bài giảng môn chuyên môn cũng được biên soạn dựa trên cơ sở khai thác năng lực các thầy cô trước đây đã từng giảng dạy tại trường Đại học Dược Hà Nội, kết hợp với các thầy cô có trình độ chuyên môn cao, đang hoạt động trong lĩnh vực thực tế của ngành Dược.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho sinh viên được tiếp xúc thực tế với môi trường nghề nghiệp, Khoa thường xuyên ký hợp đồng với một số công ty Dược, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm Hà Nội, Khoa Dược của Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Viện Quân y 103, Trung tâm Y tế Hà Đông và một số bệnh viện khác làm cơ sở thực tập thực tế và thực tập tốt nghiệp cho sinh viên.

Sinh viên được tiếp xúc với môi trường nghề thực tế trong quá trình học

Với hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo đạt chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, khoa Dược của Đại học Đại Nam là một sự lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ đam mê và muốn theo đuổi ngành Dược.

Năm 2018, Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 300 chỉ tiêu ngành Dược học (7220201) theo 2 phương thức tuyển sinh:
- Phương thức tuyển sinh 1: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các Trường Đại học chủ trì
- Phương thức tuyển sinh 2: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả học tập bậc THPT với điều kiện: Tổng điểm ba môn theo khối thi của năm học lớp 12 đối với thí sinh dự tuyển hệ Đại học đạt 18 điểm trở lên và hạnh kiểm xếp loại Khá trở lên.
Để tìm hiểu thêm thông tin về ngành Dược học tại Trường Đại học Đại Nam xin vui lòng liên hệ:

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
Phòng tuyển sinh – Trường Đại học Đại Nam

Địa chỉ: 56 Vũ Trọng Phụng –Thanh Xuân – Hà Nội