Hà Nội lưu ý học sinh về quy chế thi THPT quốc gia

03/05/2018 11:36:AM

Theo Phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi THPT Quốc gia 2018, toàn thành phố tổ chức một hội đồng thi. Đơn vị lưu ý các trường lên kế hoạch ôn tập phù hợp với từng đối tượng học sinh. Học sinh lưu ý quy chế thi và giữ sức khỏe chuẩn bị cho kỳ thi.

Năm nay, Hà Nội có 123 điểm thi

Dự kiến, toàn TP có 79.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 67.500 học sinh THPT, 6.000 học viên hệ giáo dục thường xuyên và khoảng 5.500 em đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét vào ĐH. Dự kiến, sẽ có 123 điểm thi với 3.300 phòng thi.

Hà Nội sẽ điều động 50% cán bộ, giảng viên đến từ các trường ĐH và 50% cán bộ, giáo viên đến từ các trường THPT tham gia công tác coi thi, giám sát phòng thi.

Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ về cơ bản không thay đổi so với quy chế đã ban hành và thực hiện năm 2017. Cách thức tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tiếp tục theo hướng tích cực, gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng và vì quyền lợi của thí sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý một số điểm mới như: thí sinh tự do không còn phải nộp giấy khai sinh; điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Cụ thể, theo quy chế mới, bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Như vậy, sẽ làm tăng tính khách quan, chính xác về kết quả bài thi của thí sinh.

Đặc biệt, thí sinh lưu ý về chế độ ưu tiên khu vực, cộng thêm tối đa 0,75 điểm. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1.0 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Thí sinh khu vực 1 vốn được cộng điểm ưu tiên khu vực cao nhất cũng chỉ được hưởng tối đa điểm ưu tiên khu vực là 0,75 điểm.
Thêm đối tượng tuyển thẳng

Ngoài ra, điểm mới nữa là công tác tuyển sinh được thêm đối tượng tuyển thẳng. Cụ thể, người được giải thưởng trong các cuộc thi về Mỹ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ, TC trong các ngành đào tạo tương ứng. Người đạt giải một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT được tuyển thẳng vào các trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với từng đối tượng học sinh, nghiêm túc đánh giá, xếp loại học sinh. Đồng thời, các trường phổ biến rộng rãi quy chế thi THPT Quốc gia, quy chế tuyển sinh cũng như các văn bản hướng dẫn của bộ, sở để học sinh lớp 12 nắm rõ.

Đối với học sinh lớp 12, sở lưu ý giữ gìn sức khỏe, lên kế hoạch ôn tập nghiêm túc, hợp lý, yên tâm với phương thức thi và tuyển sinh ổn định đảm bảo nghiêm túc, công bằng, khách quan và vì quyền lợi của thí sinh.