Hà Nội: Công bố khu vực và nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT

03/05/2018 11:22:AM

Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Theo đó, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, mỗi học sinh có 2 nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập.

12 khu vực tuyển sinh

Khu vực tuyển sinh (KVTS) 1 gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ.

KVTS 2 gồm các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

KVTS 3 gồm các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

KVTS 4 gồm quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.

KVTS 5 gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

KVTS 6 gồm các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

KVTS 7 gồm các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện Hoài Đức, Đan Phượng.

KVTS 8 gồm huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì.

KVTS 9 gồm các huyện Thạch Thất, Quốc Oai.

KVTS 10 gồm quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ và huyện Thanh Oai.

KVTS 11 gồm các huyện Thường Tín, Phú Xuyên.

KVTS 12 gồm các huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức.

Các trường hợp không theo khu vực tuyển sinh

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 của Sở GD-ĐT Hà Nội, học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở KVTS nào, được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập của KVTS đó.

Các trường hợp không theo KVTS, gồm: học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và 6 trường THPT có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập; học sinh đăng ký dự tuyển 1 nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An hoặc Trường THPT Sơn Tây, nguyện vọng còn lại phải đăng ký theo KVTS quy định.

Học sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội

Học sinh đăng ký dự tuyển học tiếng Đức (ngoại ngữ 2, hệ 7 năm) tại Trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại phải đăng ký theo KVTS quy định. Học sinh đăng ký dự tuyển học ngoại ngữ tiếng Pháp, tiếng Nhật vào các trường có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài vào các trường có đào tạo chương trình này.

Việc đổi KVTS gồm những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS, hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú,... hướng dẫn nêu rõ, học sinh được phép đổi KVTS với điều kiện: 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một KVTS có đơn xin đổi KVTS (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Mỗi học sinh có 2 nguyện vọng

Khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng 1 khu vực tuyển, trừ 2 trường hợp: có 1 trong 2 nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, hoặc Trường THPT Sơn Tây; có 1 trong 2 nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Hướng dẫn của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cũng nêu rõ, học sinh được thay đổi nguyện vọng dự tuyển (Ảnh: Minh họa)

Đối với lớp 10 trường THPT công lập tự chủ tài chính và lớp 10 trường THPT ngoài công lập, trường hợp học sinh muốn dùng kết quả thi để dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính, hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án dùng kết quả thi tuyển kết hợp với xét tuyển, thì học sinh phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 7/6 tới để có điểm xét tuyển mới được xét tuyển vào trường.

Nếu chỉ xét tuyển vào trường THPT tự chủ tài chính, hoặc THPT ngoài công lập (không xét tuyển vào trường THPT công lập), trong “phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019”, học sinh đăng ký như sau: mục nguyện vọng 1, ghi tên một trường THPT công lập để được dự thi; mục nguyện vọng 2, ghi “NCL” bằng chữ in hoa.

Được thay đổi nguyện vọng dự tuyển

Trường hợp học sinh dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án chỉ xét kết quả học lực ở cấp THCS, học sinh nộp đơn đăng ký nguyện vọng dự tuyển tại trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập; mẫu đơn đăng ký dự tuyển do các cơ sở giáo dục này phát hành.

Hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội cũng nêu rõ, học sinh được thay đổi nguyện vọng dự tuyển. Cụ thể, ngày 19.5 tới, Sở này sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD-ĐT, Cổng thông tin điện tử của Sở,… và trên các báo. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn (theo mẫu) tại các Phòng GD-ĐT trong 2 ngày: 20 và 21/5.