Chọn nghề nghiệp cho con thế nào là tốt nhất?

Thứ Năm, 24/05/2018 10:53
Kết thúc quãng thời gian học tập tại trường THPT, nhiều học sinh lớp 12 có xu hướng chọn nghề dựa vào cảm tính mà không rõ được ngành nghề nào phù hợp với bản thân. Để giúp các con khám phá bản thân trước khi đặt bút chọn ngành nghề thì cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Theo Thống kê từ Phòng Giáo dục chuyên nghiệp - CĐ và ĐH thuộc Sở GD-ĐT  cho biết, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình chọn học, 20% hiểu một cách tương đối và đến 75% thiếu hiểu biết về ngành mình chọn. Nghĩa là phần lớn các em học sinh lựa chọn theo cảm tính mà không hiểu biết hết tính chất nghề nghiệp cũng như triển vọng việc làm sau khi ra trường. Vì vậy, cha mẹ nên cùng con tham gia các buổi hướng nghiệp, cùng tìm hiểu để đưa ra lời tư vấn chính xác, thuyết phục nhất.

Phần lớn các em học sinh chọn nghề không được định hướng

Các chuyên gia hướng nghiệp cho rằng, muốn có một nghề nghiệp phù hợp thì phải có sự yêu thích, tiềm năng nghề nghiệp và sự phù hợp với năng lực bản thân. Nghĩa là nghề nghiệp phải hợp với tiềm năng của bản thân. Trong đó, cha mẹ - những người kề cận và và hiểu rõ con mình nhất sẽ chính là những người soi đường trên bước đi của con.

Ở các nước phát triển, học sinh từ tiểu học, THCS đã được tìm hiểu về nghề nghiệp tương lai bằng cách tiếp cận thực tế tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, phòng thí nghiệm… Những nhà hướng nghiệp cho rằng chạm vào thực tế là cách định hướng nghề nghiệp hiệu quả nhất mà phụ huynh cần tự trang bị cho con chứ không thể chờ đợi ở nhà trường hay một ai khác.

Thiếu thông tin và công cụ hiệu quả làm cơ sở để định hướng nghề cho con, nhiều phụ huynh đã không kịp thời có những tác động cũng như lâm vào tình cảnh nhìn con tự “bơi” giữa các lựa chọn không chắc chắn. Ngoài việc nhận dạng tính cách, kĩ năng và giá trị của con, cha mẹ cũng cần chủ động trong việc tìm hiểu các thông tin về ngành nghề đào tạo; những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng cử viên để có được việc làm tốt sau khi học xong.

Học sinh cần được tiếp cận thông tin và được định hướng nghề nghiệp từ sớm

Để giúp phụ huynh và các em học sinh được tiếp cận, tìm hiểu thực tế môi trường học tập, thực hành nghề nghiệp tương lai, Trường ĐH Đại Nam với các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, sẵn sàng hướng dẫn các bậc phụ huynh cách trở thành người đồng hành, cung cấp thông tin để con đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Các bậc cha mẹ còn có thể cùng con trải nghiệm môi trường đại học bằng cách tương tác với các giảng viên, cựu sinh viên của trường.

Năm 2018, Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 1530 chỉ tiêu 13 ngành với 4 khối xét tuyển: Kinh tế, Sức khỏe, Kỹ thuật và Xã hội nhân văn.

Nhà trường tuyển sinh các ngành theo 2 phương thức:

- Phương thức tuyển sinh 1: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các Trường Đại học chủ trì

- Phương thức tuyển sinh 2: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả học tập bậc THPT với điều kiện: Tổng điểm ba môn theo khối thi của năm học lớp 12 đối với thí sinh dự tuyển hệ Đại học đạt 18 điểm trở lên và hạnh kiểm xếp loại Khá trở lên.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
Phòng tuyển sinh – Trường Đại học Đại Nam

Địa chỉ: 56 Vũ Trọng Phụng –Thanh Xuân – Hà Nội